Mặc dù danh sách dưới đây không phải là những ưu tiên duy nhất của du học sinh khi chọn một trường đại học. Nhưng thật khó để có thể làm ngơ trước lối kiến ​​trúc hiện đại tuyệt đẹp trong những khu học xá này.

Bạn không cần phải là một sinh viên kiến ​​trúc hay am hiểu về kiến ​​trúc để có thể đánh giá cao vẻ đẹp của một tòa nhà đại học. Mặc dù kiến ​​trúc của các trường đại học có thể gợi nhớ đến những ngôi nhà cổ kính và những thư viện có lịch sử lâu đời. Nhưng hiện nay, các khu học xá trên khắp thế giới lại là nơi có các tòa nhà vô cùng hiện đại và độc đáo. Cùng American Plus Group (APG) khám phá 10 tòa nhà đại học lạ nhất thế giới nhé.

1. Viện Khoa học Phân tử La Trobe, Đại học La Trobe, Úc

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
Đại học La Trobe, Úc (nguồn ảnh từ internet)

Được khai trương và đưa vào sử dụng vào năm 2013, một phần của Khuôn viên Melbourne thuộc Đại học La Trobe có một toà nhà gây ấn tượng với tất cả sinh viên theo học lẫn người bên ngoài. Tòa nhà này được lấy cảm hứng từ các cấu trúc phân tử. Đây cũng chính là bộ môn được nghiên cứu ngay bên trong nó.

Các cửa sổ của tòa nhà có thiết kế giống với các nguyên tử được liên kết hóa học. Và các cột trụ thì có hình dạng giống như chữ X và chữ Y, đại diện cho nhiễm sắc thể.

Bảng xếp hạng Times Higher Education, một trong những bảng xếp hạng lớn trên thế giới về học thuật, đã xếp La Trobe vào 400 trường hàng đầu. Ngoài ra, bảng xếp hạng này cũng xếp Khoa Văn khoa & Nhân văn của trường trong Top 200 thế giới, tức là trong số 1% các khoa hàng đầu toàn cầu.

Với trên 7.000 sinh viên nước ngoài thuộc 110 quốc gia khác nhau, trên 20 câu lạc bộ thể thao đại học chính thức và rất nhiều hiệp hội khác mà sinh viên có thể tham gia, La Trobe là ngôi nhà thứ hai tuyệt vời đối với sinh viên quốc tế.

2. The Hive – Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
The Hive, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (nguồn ảnh từ internet)

Được thiết kế bởi Thomas Heatherwick, tòa nhà thuộc khuôn viên của trường Đại học Công nghệ NanyangJurong West. Với tên gọi là The Hive (tổ ong) hay còn thường được gọi là Learning Hub, công trình được thực hiện nhằm khuyến khích các sinh viên có thể trao đổi ý tưởng và tạo nên những bước đột phá mới mẻ. Nhìn từ xa, du khách sẽ ngỡ tòa nhà giống hệt với những chiếc chõ hấp bánh Dimsum xếp chồng lên nhau. Thiết kế tòa nhà đã lọt vào chung kết cuộc thi kiến trúc World Architecture Festival vào năm 2015. Công trình được hoàn thiện với mức kinh phí lên đến 32,4 triệu USD.

3. Bảo tàng nghệ thuật Weissman, Đại học Minnesota, Hoa Kỳ

Olympus Digital Camera
Bảo tàng nghệ thuật Weissman, Đại học Minnesota, Hoa Kỳ (nguồn ảnh từ internet)

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry nổi tiếng với việc thiết kế Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao và Phòng hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles. Ông ấy cũng là người tạo nên kiệt tác Bảo tàng nghệ thuật Weissman tại Đại học Minnesota.

Tòa nhà có hai mặt. Một bên mặt tiền bằng gạch, hòa quyện với những tòa nhà lịch sử xung quanh bảo tàng, dọc theo Northrop Mall. Mặt còn lại được ốp bằng các tấm thép đặc trưng của Gehry và có thiết kế góc cạnh, uốn lượn.

4. TT Thiết kế Sharp, Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ontario, Canada

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
Trung tâm Thiết kế Sharp, Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ontario, Canada (nguồn ảnh từ internet)

Được xây dựng vào năm 2004, Trung tâm Thiết kế Sharp là một trong những tòa nhà dễ dàng nhận biết nhất của Toronto.

Tòa nhà lát gạch đen và trắng kiểu mặt bàn, nổi bật nằm trên 12 chân thép màu sáng. Mỗi chân cao bốn tầng. Nó cũng tình cờ nằm ​​cạnh tòa nhà lâu đời nhất trong khuôn viên trường, điều này thực sự làm nổi bật sự tương phản giữa hai phong cách xây dựng.

5. Tòa nhà Kuggen, Đại học Gothenburg, Thụy Điển

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
Tòa nhà Kuggen, Đại học Gothenburg, Thụy Điển (nguồn ảnh từ internet)

Tòa nhà hình trụ màu đỏ này ở Đại học Gothenburg sử dụng công nghệ xây dựng xanh mới nhất và là nơi có chương trình thạc sĩ của trường về thiết kế trò chơi, cũng như Thư viện Chalmers.

Từ “kuggen”  trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là “răng cưa”, đại diện cho mối liên hệ giữa thế giới học thuật và các lĩnh vực truyền thông và phương tiện kỹ thuật số ngày càng mở rộng được nghiên cứu trong tòa nhà.

6. West Campus Union, Đại học Duke, North Carolina, Hoa Kỳ

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
West Campus Union, Đại học Duke, Hoa Kỳ (nguồn ảnh từ internet)

Khi cơ sở phía Tây tại Đại học Duke ở Bắc Carolina cần được cải tạo, các kiến ​​trúc sư đã làm mới nhiều hơn là khôi phục lại thiết kế ban đầu của những năm 1920.

Hộp kính được tạo ra kết nối giữa cũ và mới, hoạt động như một cửa ngõ hiện đại giữa kiến ​​trúc tân Gothic của các tòa nhà trong khuôn viên trường ban đầu, và đóng vai trò như một không gian xã hội trung tâm cho sinh viên.

7. The Diamond, Đại học Bangkok, Thái Lan

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
The Diamond, Đại học Bangkok, Thái Lan (nguồn ảnh từ internet)

Với hình dạng lấy cảm hứng từ những viên kim cương chưa được kết tinh, Tòa nhà Kim cương tại Đại học Bangkok được thiết kế để tượng trưng cho sứ mệnh của tổ chức trong việc khơi dậy khả năng sáng tạo vốn có của sinh viên.

Các tòa nhà điêu khắc táo bạo đã trở thành điểm mốc theo đúng nghĩa của chúng, và đóng vai trò là cửa ngõ dẫn vào khuôn viên trường. Bên trong có nhiều không gian sáng sủa, thoáng mát để học tập, cũng như các phòng học, studio và thậm chí là trung tâm ươm tạo phần mềm.

8. Tòa nhà C13, Đại học Khoa học và Công nghệ Wrocław, Ba Lan

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
Tòa nhà C13, Đại học Khoa học và Công nghệ Wrocław , Ba Lan (nguồn ảnh từ internet)

Trung tâm sinh viên C13 tại Đại học Khoa học và Công nghệ Wrocław ở Ba Lan có các cửa sổ hình tròn dường như được đặt ngẫu nhiên. Làm cho nó nổi bật so với các tòa nhà đại học cổ điển bao quanh nó. Đó là một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc hiện đại của Ba Lan và là nơi yêu thích của sinh viên.

9. Tòa nhà Arts West, Đại học Melbourne, Úc

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
Tòa nhà Arts West, Đại học Melbourne, Úc (nguồn ảnh từ internet)

Mặt tiền bên ngoài  của Tòa nhà Arts West tại Đại học Melbourne có hàng loạt vây kim loại. Khi nhìn từ xa, có hình ảnh in chìm của các đồ vật và tượng được chọn từ bộ sưu tập của trường đại học.

Trong tòa nhà có một số phòng giảng dạy đặc biệt với điều khiển nhiệt độ và năng lượng mặt trời theo yêu cầu riêng. Cho phép sinh viên đến gần với bộ sưu tập của khoa mà không làm hỏng chúng.

Tòa nhà hiện đại này cũng kết hợp một phần của tòa nhà cũ nhưng làm mới nó bằng cầu thang xoắn theo phong cách Phục hưng và giấy dán tường Vivienne Westwood.

10. Trường Kinh doanh UTS, Đại học Công nghệ Sydney, Úc

10 Toa Nha Dai Hoc La Nhat The Gioi
Trường Kinh doanh UTS, Đại học Công nghệ Sydney, Úc (nguồn ảnh từ internet)

Một thiết kế khác của Frank Gehry, Trường Kinh doanh UTS tại Đại học Công nghệ Sydney mở cửa vào năm 2015.

Các nhà phê bình đã nhanh chóng so sánh nó với một chiếc túi giấy màu nâu bẹp dúm, khiến Sir Peter Cosgrove, lúc bấy giờ, tuyên bố đây là “chiếc túi giấy màu nâu bẹp dúm đẹp nhất mà tôi từng thấy”.

11. Trường Đại học VinUni, Việt Nam

10 Toa Nha Dai Hoc Co Thiet Ke La Nhat The Gioi
Đại học VinUni Việt Nam

VinUni là trường đại học tư thục không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình đại học tinh hoa, nơi đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Tháng 4/2018, Dự án Đại học VinUni đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (Penn), thuộc nhóm Đại học Ivy League và trong Top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu. Hai trường đại học tinh hoa hàng đầu nước Mỹ sẽ hỗ trợ VinUni phát triển mô hình đại học tinh hoa, đồng hành xây dựng từ hệ thống quản trị, phát triển chương trình, cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Ngay sau khi ký kết hợp tác, Cornell và Penn đã đồng hành cùng VinUni thu hút được gần 3.000 ứng viên, trong đó có nhiều tài năng từng làm việc, học tập, nghiên cứu tại các trường Đại học Top trên thế giới cho vị trí giảng viên/nghiên cứu viên. Đây là cơ sở thuận lợi để trường có một đội ngũ học thuật có tầm nhìn, nhiệt huyết, tài năng và phù hợp với mục tiêu đào tạo của đại học tinh hoa.
Về chương trình học, hiện Cornell và Penn đang xúc tiến xây dựng và đánh giá hiệu quả chương trình để đảm bảo đạt các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế. Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế.

Đại học VinUni tọa lạc trong khuôn viên Khu đô thị Vinhomes OceanPark (Gia Lâm, Hà Nội), có tổng đầu tư 3.500 tỷ do Tập đoàn Vingroup tài trợ với tổng diện tích 23 hecta. Hiện trường đã hoàn tất các hạng mục cơ bản, bao gồm: toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng labs và tòa nhà mô phỏng. Toàn bộ thiết kế cảnh quan, nội thất, trang thiết bị của trường đều nhằm mục tiêu tối ưu trải nghiệm của sinh viên, giảng viên và đáp ứng tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds.

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
%d bloggers like this: