Thị trường nhà ở tại Mỹ đã xoay 180 độ so với xu hướng mua nhà thời kỳ COVID-19 diễn ra cách đây không lâu.

Tìm được một ngôi nhà sẵn sàng dọn vào ở với mức giá phải chăng trong một khu vực đáng mơ ước là một điều gần như bất khả thi trong vài năm qua. Nhưng do lãi suất thế chấp cao hơn gần đây đã làm cho việc mua bất động sản đắt hơn đáng kể. Nên những ngôi nhà đã không được bán nhanh chóng như trước nữa. Thay vào đó, chúng tồn tại trên thị trường lâu hơn và nhiều người bán thậm chí phải giảm giá để thu hút người mua. Điều này khiến số lượng nhà để bán tăng lên với khoảng 26,9% trên toàn quốc (số liệu ghi nhận vào tháng 9/2021).

Nhà kinh tế cao cấp George Ratiu của Realtor.com cho biết: “Một số thị trường nhà ở vẫn đang chứng kiến ​​sự sụt giảm hai con số về số lượng nhà mới được niêm yết. Với đỉnh thị trường rõ ràng phía sau chúng ta và giá đang kéo trở lại từ mức cao kỷ lục, nhiều chủ nhà lo lắng rằng họ đã bỏ lỡ đỉnh thị trường và đang chọn hoãn niêm yết bất động sản của mình cho đến khi họ hiểu rõ hơn về hướng đi của thị trường.”

Càng có ít nhà để bán, thị trường có nhiều khả năng vẫn có lợi cho người bán. Người mua sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đàm phán các giao dịch khi có nhiều sự cạnh tranh đối với một số lượng rất hạn chế bất động sản được rao bán. Tuy vậy, vẫn phải kể đến các thị trường dưới đây vì chúng có giá nhà niêm yết đang tiếp tục giảm.

10 THÀNH PHỐ Ở MỸ CÓ GIÁ NHÀ ĐANG TIẾP TỤC GIẢM

1. Honolulu, Hawaii

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $832,500

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhiều người đều mong muốn “phải đi thật xa”, và những ngôi nhà single home ở Honolulu trở thành những thứ bán chạy nhất, ngay cả khi giá tăng mạnh. Nhưng những đợt tăng giá liên tục đó, cùng với luật mới hạn chế việc cho thuê bất hợp pháp, ngắn hạn, đã dẫn đến sự phục hưng của căn hộ ở những nơi như Waikiki. Khu nghỉ mát trung tâm bên bờ biển ở Honolulu là nơi có hầu hết các căn hộ cho thuê ngắn hạn hợp pháp.

10 Thanh Pho O My Co Gia Nha Dang Tiep Tuc Giam

Người mua căn nhà thứ hai từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Úc, cùng với các nhà đầu tư từ California và các nơi khác, đã tìm cách thuê nhà ngắn hạn để tham gia vào sự bùng nổ du lịch sau COVID-19 của hòn đảo này. George Krischke, nhà môi giới chính của Hawaii Living cho biết: “Du lịch Hawaii đã có một sự phục hồi đáng kể. Bất động sản cho thuê ngắn hạn hợp pháp, hay còn gọi là condotel đang cực hot vì tiềm năng dòng tiền từ du lịch mạnh mẽ.”

2. Hartford, Connecticut

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $372.400

Bất chấp lãi suất thế chấp cao, người mua vẫn đổ về Hartford – nơi chỉ cách Thành phố New York hơn 2 giờ về phía đông bắc. “Thủ đô Bảo hiểm của Thế giới” – nơi Aetna, Travelers và Cigna đều có trụ sở chính – cung cấp giá nhà hợp lý hơn trong khu vực, đây là một điểm thu hút lớn đối với người mua.

Vì giá cả rẻ hơn ở đây, những người mua thế chấp sẽ không cảm thấy tác động tài chính giống như những người mua bất động sản đắt tiền hơn ở Boston và Thành phố New York gần đó, vì khoản vay của họ thường sẽ nhỏ hơn. Do đó, họ đang trả lãi cho một khoản tiền nhỏ hơn.

Tuy nhiên, ngày càng có ít người bán hơn. Các danh sách mới đã giảm 15,7% đối với single house và 17,4% đối với căn hộ trong tháng 8 so với 1 năm trước đó (theo dữ liệu của Hiệp hội môi giới bất động sản Greater Hartford).

3. Syracuse, New York

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $ 219,900

Syracuse, nơi có trường đại học cùng tên với điểm đặc biệt là có bất động sản rẻ nhất trong tất cả các đô thị trong danh sách này. Điều đó khiến người mua tiếp tục mua vào thời điểm ít người bán rao bán nhà hơn.

Theo Realtor.com, số lượng danh sách nhà chào bán trong khu vực đô thị Rust Belt, cách Thành phố New York khoảng 4 giờ về phía tây bắc, đã giảm 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

10 Thanh Pho O My Co Gia Nha Dang Tiep Tuc Giam

4. Milwaukee, Wisconsin

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $354,950

Giống như hầu hết mọi nơi khác trong nước, Milwaukee – thành phố Rust Belt bên bờ Hồ Michigan, chứng kiến ​​giá nhà tăng mạnh trong đại dịch. Tuy nhiên, ngay cả khi chi phí tăng tăng, những ngôi nhà ở thành phố nổi tiếng với các nhà máy bia này vẫn có giá cả phải chăng hơn nhiều so với nhiều vùng khác ở Mỹ.

Điều đó đã giữ cho nhu cầu của người mua mạnh mẽ và bảo vệ thị trường khỏi những tác động tương tự của việc tăng lãi suất và lạm phát.

5. Chicago, Illinois

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $340.000

Những ngôi nhà đang tiếp tục bán rất chạy trong Windy City, bất chấp sự thay đổi của thị trường. Những người mua được trao quyền bằng cách họ có thể thương lượng một lần nữa vẫn đang tìm kiếm những ngôi nhà khi đối mặt với lãi suất thế chấp cao hơn. Tuy nhiên, những người bán nhà đã lưu ý đến sự thay đổi đó.

Các danh sách mới đã giảm khoảng 24% so với năm ngoái vào tháng 8, theo dữ liệu của Realtor.com. Điều đó khiến hàng tồn kho giảm xuống, khiến người mua càng khó tìm được căn nhà ưng ý.

6. Virginia Beach, Virginia

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $348,950

Lượng nhà tồn kho ở Virginia Beach đang giảm. Và số lượng người mua cũng vậy. Pamela Ermen, một Realtor® của Berkshire Hathaway HomeServices cho biết: “Đó là một sự thay đổi rõ ràng, nhưng nó không phải là điều gì đó quá ấn tượng vì cung và cầu đang cân bằng. Nhiều chủ sở hữu căn hộ đang giữ lại các căn hộ của họ thay vì đưa chúng ra thị trường để tài trợ cho việc mua những căn nhà lớn hơn hoặc đẹp hơn. Tỷ lệ thế chấp cao hơn làm cho việc giao dịch trở nên kém hợp lý hơn”.

Mặc dù điều đó đúng đối với tàu điện ngầm tổng thể, nhưng có một số khu vực của thị trấn có lượng hàng tồn kho thậm chí còn ít hơn.

7. Cincinnati, Ohio

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $ 324,950

Các nhà đầu tư từ lâu đã tìm kiếm bất động sản ở thành phố Trung Tây này, nơi giá cả vẫn đủ hợp lý để họ có thể kiếm tiền từ việc mua nhà hoặc cho thuê dài hạn. Họ thường có lợi thế này khi cạnh tranh với những người mua thường xuyên đang tìm kiếm nơi sinh sống với rất nhiều tiền mặt.

Robert Smith , thuộc Coldwell Banker Realty cho biết: “Có rất nhiều người ngoài tiểu bang và các nhà đầu tư mua bất động sản bằng tiền mặt. Mọi người đang giữ nhà vì giá thuê trong khu vực đã tăng khoảng 17% trong lần kiểm tra gần đây nhất”.

Theo dữ liệu của Realtor.com, nhu cầu tăng thêm đó đang ngốn nhiều căn nhà có sẵn trên thị trường vào thời điểm mà các danh sách mới giảm khoảng 21% trong tháng 8. Trong khi đó, người bán không muốn niêm yết vì họ không thể tìm thấy một ngôi nhà khác mà họ có thể mua được.

8. Minneapolis, Minnesota

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $411.300

Bất động sản ở Minneapolis có thể có một trong những mức giá cao nhất trong danh sách này – nhưng mọi thứ chỉ là tương đối. Những người ngoại bang bị thu hút bởi khu vực này có nhiều hồ, nên đã tìm kiếm bất động sản đầu tư để ở hoặc cho thuê. Vì nhiều người đang thanh toán bằng tiền mặt, họ không cảm thấy nhức nhối khi lãi suất thế chấp cao hơn.

“Đối với một người đã bán một căn nhà trị giá hàng triệu đô la ở California, viết một tấm séc trị giá 300.000 đô la chẳng là gì đối với họ” – Tom Acton – đại lý bất động sản địa phương chia sẻ. Với nhu cầu của người mua mạnh và ngày càng ít người bán đưa căn nhà của họ ra thị trường, hàng tồn kho đang giảm xuống.

9. Scranton, Pennsylvania

  • Giá niêm yết nhà trung bình: $226.400

Scranton, cách Philadelphia khoảng 2,5 giờ về phía Tây Bắc, và phần còn lại của Đông Bắc Pennsylvania đã có một thị trường nóng bỏng trước đại dịch do dân số và thị trường việc làm ngày càng tăng. Sau đó, mọi thứ thậm chí còn nóng hơn ở Scranton, được mệnh danh là thị trấn trượt tuyết giá cả phải chăng thứ tư trên toàn quốc ( theo Realtor.com). Một lượng lớn cư dân mới rời khỏi các đô thị có giá cao hơn như Thành phố New York đã làm tăng giá trên khắp Thung lũng Lehigh.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khan hiếm nhà bán là do thiếu các công trình xây dựng mới. Không có đủ nhà để đáp ứng nhu cầu từ người dân địa phương, những người đang chạy trốn khỏi các bang đắt đỏ để tìm kiếm bất động sản và chi phí sinh hoạt hợp lý hơn, và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giao dịch mang lại lợi nhuận cao.

Theo ATTOM, một công ty dữ liệu bất động sản, các nhà đầu tư vào khu vực đô thị Scranton đã kiếm được một số khoản lợi nhuận từ việc mua nhà lớn nhất trên toàn quốc trong quý II của năm nay.

10. Baltimore, Maryland

  • Giá niêm yết nhà trung bình : $349,000

Mặc dù Baltimore đã cố gắng duy trì khả năng chi trả của mình trong suốt đại dịch, một số khu vực ngoại ô nội thành với các tuyến đường dễ dàng đi đến trung tâm thành phố và yên tĩnh, những con đường rợp bóng cây rải rác với những ngôi nhà có kiến ​​trúc thú vị đã chứng kiến ​​sự tăng giá lớn trong thời kỳ COVID-19.

Giá niêm yết nhà trung bình ở Baltimore $349,000

Nhưng với lãi suất tăng và ngày càng ít người mua muốn vay thế chấp, cung như có ít người bán đưa căn nhà của họ ra thị trường hơn. Thành phố này cũng hấp dẫn những người mua muốn ở gần Washington DC (chỉ cách khoảng một giờ về phía nam) nhưng không muốn trả giá cao hơn khoảng 63%, ở mức trung bình là $569,950.

Vì vậy, bất cứ thứ gì đang được rao bán đều diễn ra nhanh chóng. Wayne Curtis, một môi giới bất động sản của Monument Sotheby’s Realty cho biết: “Không có nhiều động lực vào thời điểm này để bán. Mọi người đang nắm giữ những gì họ có bởi vì mọi thứ đều có thể tăng giá bất ngờ”.

*Giá trung bình cho toàn bộ khu vực thành phố lớn vào tháng 9 sử dụng dữ liệu Realtor.com gần đây nhất.

(Nguồn: Realtor.com)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
%d bloggers like this: