Cơ quan bảo vệ trẻ em có đặc quyền được tách con cái khỏi bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng để đảm bảo tương lai, phát triển đầy đủ.

Theo Michigansthumb, ngày 13/6 khi bị kiểm tra hành chính, một phụ nữ (23 tuổi) đã bị cảnh sát bang Michigan (Mỹ) bắt giữ vì trong xe có chứa số heroin trị giá 900 USD và hơn 700 USD. Quan trọng hơn, trong xe còn có một đứa con nhỏ của người phụ nữ.

Em bé sau đó đã được Cơ quan bảo vệ trẻ em (Child Protective Services – CPS) nhận chăm sóc tại trung tâm bảo trợ trẻ em địa phương. Theo quy định pháp luật Mỹ, em sẽ được nhận nuôi bởi một gia đình trong mạng lưới người nuôi dạy trẻ đủ điều kiện do nhà nước cấp phép, thuộc CPS.

CPS được pháp luật trao cho nhiệm vụ giám sát và đảm bảo trẻ em có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Công việc của cơ quan này thường là xác minh làm rõ đơn tố cáo về hành vi lạm dụng và bỏ mặc trẻ em. Đây còn là làm việc với người nuôi dưỡng trẻ để đảm bảo trẻ em có một môi trường sống lành mạnh.

Theo Nedbarnett, quy định của pháp luật buộc CPS phải xác minh mọi thông tin mà cơ quan này nhận được, dù đó có thể là cáo buộc sai sự thật. Thường thì thời hạn xác minh thông tin là trong vòng 72 tiếng kể từ khi nhận được tin báo. CPS có thể trao đổi với cả gia đình hoặc chỉ với trẻ, hoặc cũng có thể với bất cứ người nào liên quan.

CPS sẽ chỉ được tách biệt con cái khỏi cha mẹ nếu việc này là thật sự cần thiết để có thể bảo vệ đứa trẻ khỏi hành vi ngược đãi hoặc bỏ rơi. Việc này được thực hiện theo một trong hai phương thức tùy vào sự cấp thiết của tình thế.

Thông thường, trước khi tách con cái khỏi bố mẹ, nhân viên CPS cần có được lệnh của tòa; nhưng nếu trong tình huống khẩn cấp (chẳng hạn trẻ cận kề với nguy hiểm chết người), nhân viên CPS có thể trước tiên giữ trẻ, sau đó mới xin xét duyệt của Tòa ngay trong ngày làm việc tiếp theo. Đương nhiên, phương thức khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng và chỉ được áp dụng trong trường hợp nhất định.

Dù là phương thức nào, trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày tiến hành giữ trẻ, Tòa phải tổ chức phiên giải trình để cả nhân viên CPS và người nuôi dưỡng trẻ có cơ hội trình bày vụ việc.

CPS có nghĩa vụ phải đưa ra đầy đủ bằng chứng chứng minh việc tách trẻ khẩn cấp khỏi gia đình là cần thiết và đứa trẻ tốt nhất nên được nhà nước nuôi dạy. Đương nhiên, nếu không đủ căn cứ, cơ quan này sẽ phải trao trả trẻ cho gia đình. Bằng chứng được coi là đầy đủ khi họ chứng minh được:

– Luôn ẩn tàng nguy cơ trẻ bị bạo hành thân thể hoặc lạm dụng tình dục khi ở nhà; hoặc có bằng chứng chứng minh trẻ đã bị xâm hại tình dục.

– Việc gửi trẻ lại cho gia đình đi ngược với lợi ích của trẻ.

– Trước đó, CPS từng có những động thái hợp lý để không phải áp dụng biện pháp giữ trẻ.

Nếu tòa cho rằng bằng chứng được đưa ra là hợp lý, lệnh giữ trẻ sẽ được giữ nguyên. Người nuôi dưỡng trẻ sẽ có thêm cơ hội để chứng minh mình có đủ năng lực chăm sóc trẻ tại buổi giải trình lần thứ hai cách đó 14 ngày.

Trách nhiệm với con cái

Không ai muốn chia rẽ bố mẹ và con cái, chính vì thế mà pháp luật luôn tạo điều kiện để người nuôi dưỡng trẻ có cơ hội làm lại từ đầu. Những người nuôi dưỡng thiếu trách nhiệm sẽ phải vượt qua một chuỗi các lớp học về kỹ năng làm cha mẹ, kiểm soát bực tức, thậm chí là cai nghiện ma túy và các chất kích thích. Đồng thời, CPS sẽ giúp bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng tìm việc làm hoặc chỗ ở để tạo điều kiện giúp họ xây dựng cuộc sống mới, giúp gia đình đoàn tụ.

Lawyers đưa tin bố mẹ có quyền tới thăm con cái trong quá trình phục hồi tư cách người nuôi dưỡng. Thái độ của bố mẹ trong quá trình thăm nom cũng sẽ quyết định thời gian con được trả về. Có thể đơn giản chỉ là sự đúng giờ, sự tuân thủ quy định trong phiên thăm nom và mức độ hợp tác với nhân viên giám sát.

Trong khoảng thời gian bị lưu giữ, đứa trẻ sẽ ở với họ hàng thân thích, hoặc được chăm sóc bởi những gia đình nhận nuôi đủ điều kiện được nhà nước cấp phép, hoặc được phân tới các trung tâm chăm sóc bảo trợ trẻ em, cho tới khi bố mẹ chúng đủ điều kiện nuôi trẻ.

Quốc Đạt

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.