Như các bạn biết, ở đâu cũng vậy, mức sống phụ thuộc vào từng tiểu bang sinh sống, công việc bạn kiếm được và giá nhà bạn đang thuê. Ở California, mức trung bình mà bạn phải kiếm được đủ để chi trả là 16.60 đồng/giờ.

Ở Mỹ, tiền nhà là chuyện phải lo đầu tiên. Bạn có thể mua nhà đơn, nhà thị trấn, căn hộ hoặc ở chung phòng với một người khác.

Tôi tạm tính, mức thấp nhất đối với những người chọn ở chung sẽ từ 350 – 400 đồng/ tháng, giặt giũ, ăn cơm tiệm, chỉ đơn giản là nơi để nghỉ chân cuối ngày. Và đối với những căn nhà đầy đủ tiện nghi giặt giũ, nấu nướng, giá thuê sẽ dao động từ 600-1000 đồng.

Image result for mua nhà ở Mỹ

Vậy vị chi, giá trung bình mỗi người cần để trả tiền thuê nhà là 650 đồng/tháng.

Tiếp đến, tiền xe cho một chiếc xe mới trung bình là 20.000 dồng, tức một tháng bạn phải cho 350 đồng, cộng thêm phí bảo hiểm xe từ khoảng 150-200. Chưa kể, bảo hiểm xa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bạn có trên 25 tuổi, bạn có gia đình hay chưa và bằng lái của bạn đạt hạn 3 năm hay ít hơn mức đó.

Rồi tôi tính tiếp đến các khoản phí sinh hoạt bắt buộc theo tháng, bao gồm:

  • Tiền điện thoại: 60 đồng
  • Xăng xe: 150 đồng
  • Tiền ăn uống ( cả tiệm và tại nhà): 500 đồng

Tổng cộng, số tiền bạn bắt buộc phải trả mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu cá nhân vào khoảng 1.860 đồng.

Đó là tôi tính mức chi phí cho một cuộc sống độc thân, trả thuế 30-35% mỗi người. Vậy trung bình, bạn phải kiếm được 16.60 đồng/ giờ.

Nguồn ảnh: Vlogger Trương Thắng)

Làm việc ở Mỹ để kiếm được công việc có thu nhập 17 đồng/ giờ không phải là chuyện đơn giản.

Tôi cung cấp cho các bạn một vài thông tin, khi các bạn qua đây làm thợ nail, họ sẽ trả cho bạn khoảng 100-120 đồng/ ngày; làm điện tử khoảng 12-15 đồng/ giờ; làm tiệm là 14-17 đồng/ giờ; hoặc may mắn bạn được làm ở Medical, họ sẽ trả lương cho bạn từ 18-20 đồng/ giờ.

Image result for làm nail ở Mỹ

Nhưng không phải ai cũng có cơ hội được làm tại Medical.

Bạn có trung tâm môi giới việc làm, hiển nhiên họ cũng sẽ lấy bớt 1-2 đồng từ lương của bạn.

Nghĩ xa hơn một chút, ví dụ các bạn mới qua Mỹ, đặt ra mục tiêu 10 năm nữa sẽ mua nhà, tương đương với việc bạn phải tiết kiệm 150.00 đồng trong 10 năm ấy, nghĩa là mỗi tháng bạn phải tiết kiệm được 1.250 đồng.

Cộng lại với khoản bắt buộc phải chi trả ban đầu, số tiền đòi hỏi bạn phải làm ra mỗi tháng sẽ là 3.110 đồng, tương ứng với một công việc nào đó trả bạn 27.76 đồng/ giờ.

Khoản tiền này bằng với lương của kỹ sư kinh nghiệm 5-10 năm, lương của y tá kinh nghiệm hơn 2 năm và lương của giám sát trong các hang điện tử.

Mong rằng những chia sẻ này các bạn sẽ biết vị trí của mình đang ở đâu, mình cần làm gì, từ đó, đặt ra mục tiêu mình cần thực hiện để phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, giàu có hơn và thành đạt trên nơi đất khách này.

 

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *