Có 4 trường hợp để được cấp Thẻ xanh tại Mỹ là: thẻ xanh dành cho nhà đầu tư chương trình EB5, thẻ xanh bào lãnh cho các thành viên trong gia đình, thẻ xanh dành cho các trường hợp di trú và thẻ xanh cho những cá nhân có kỹ năng làm việc tốt L1 & EB3. Thẻ xanh Mỹ được ví như tấm vé thông hành để mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể đặt chân vào Mỹ sinh sống và có cơ hội trở thành công dân chính thức của đất nước cờ hoa.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh – loại thẻ chứng nhận tình trạng thường trú của người sở hữu

Thẻ xanh là từ gọi tắt của đương đơn được hưởng qui chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là “thẻ xanh”. Về sau thẻ được đổi sang màu trắng và hiện nay là màu hồng.

Thẻ xanh là chìa khóa giúp bạn định cư hợp pháp tại Mỹ

Thường thì thẻ xanh Mỹ có giá trị trong vòng 10 năm trừ trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh cho vị hôn phu/ hôn phu hay vợ chồng mà ngày được cấp thẻ xanh tính ngược lại ngày thành lập hôn thú dưới 02 năm hoặc thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng thì thẻ xanh chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm, sau đó phải nộp đơn để được gia hạn thành 10 năm.

Trên thẻ xanh có gì?

Trên thẻ xanh có:

 • Tên
 • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh
 • Ngày hết hạn thẻ xanh (Trước đây thẻ xanh không có ngày hết hạn)
 • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này.

Thẻ xanh thường có 2 loại: Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện ) và Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, hoặc diện bảo lãnh hôn thê, hôn phu, người được bảo lãnh sau khi sang Hoa Kỳ có thẻ xanh thường trú có điều kiện nếu cuộc hôn nhân dưới 2 năm tại thời điểm người được bảo lãnh được cấp visa thì sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Có 4 trường hợp để được cấp Thẻ xanh tại Mỹ là: thẻ xanh dành cho nhà đầu tư chương trình EB5, thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình, thẻ xanh dành cho các trường hợp di trú và thẻ xanh cho những cá nhân có kỹ năng làm việc tốt.

Bạn sẽ có Cơ hội trở thành công dân chính thức thông qua Thẻ Xanh Mỹ

Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này và nó dành cho cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt tương đối dễ dàng với yêu cầu khó khăn nhất là đầu tư:

US $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

US $500,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

Làm sao để có thẻ xanh ở Mỹ cho các thành viên trong gia đình?

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:

 • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
 • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
 • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

Điều kiện nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

Làm sao để có thẻ xanh ở Mỹ cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt?

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các ngành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Những người có kỹ năng làm việc tốt cũng sẽ được cấp Thẻ xanh Mỹ

Sau khi được cấp thẻ xanh 02 năm hoặc thẻ xanh 10 năm thì đương đơn sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

– Có thể ở bất cứ nơi nào trong các bang của Mỹ.

– Có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: Nhà cửa, xe cộ,…

– Không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu hoặc khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn khi có thẻ xanh.

– Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

– Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.

– Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

– Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

– Được tự do mở công ty kinh doanh.

– Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa lập gia đình) để đoàn đụ và có cơ hội nhận được thẻ xanh theo diện trên.

– Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.

– Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Đồng thời, có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

– Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

– Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

Đương đơn và người thân của họ sau khi có thẻ xanh sẽ được đối xử như một công dân chính thức của Hoa Kỳ

Khi nào không thể xin thẻ xanh ở Mỹ?

Cũng có những trường hợp bạn không thể nộp đơn để xin cấp thẻ xanh sinh sống tại Mỹ, nếu như bạn thuộc phải những trường hợp dưới đây:

 • Đến Mỹ theo diện Fiance nhưng không kết hôn với người bảo lãnh mà kết hôn với người khác.
 • Đến Mỹ bằng visa cho tiếp viên hàng không hoặc visa cho thuyền viên.
 • Đến Mỹ mà không cần xin visa.
 • Trường hợp bị cấm nhập cảnh.

Chất lượng cuộc sống ở đất nước này thật tuyệt vời đối với tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đời sống, y tế, giáo dục, … đều được chú trọng và phát triển. Chính vì những lý do này mà nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới rất muốn sở hữu một chiếc thẻ xanh Mỹ cho riêng mình. Ngoài ra để sở hữu được thẻ xanh thì đương đơn phải đáp ứng những yêu cầu và điều kiện do Sở Di trú đưa ra. Viêc nắm giữ thẻ xanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn nếu bạn chọn được một công ty tư vấn đầy uy tín và kinh nghiệm. Cơ hội sở hữu thẻ xanh Mỹ đang chờ đón bạn.

Mèo Lười/xuatcanh.org

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.