Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có tiền là có thể mua nhà ở Úc nhưng mọi chuyện không dễ dàng như thế. Tại sao vậy?…

Xin phép

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm để có thể mua được một ngôi nhà ở Úc. Nhưng xin phép ai? Cụ thể, bạn cần xin phép FIRB (Foreign Investment Review Board). Đây là một tổ chức xét duyệt hồ sơ để bạn có thể mua nhà hoặc kinh doanh ở Úc. Để xin phép mua nhà, bạn có thể tại mẫu đơn ở website của FIRB.

Còn chi phí xin phép này lại phụ thuộc vào giá trị của bất động sản mà bạn muốn mua. Ví dụ bạn mua nhà với giá dưới 1 triệu đô la Úc thì bạn buộc phải trả phí nộp đơn để xin phép mua nhà là 5.000 đô la. Trong trường hợp bạn mua nhà có giá trị cao hơn thì bạn phải chịu mức phí 10.000 đô la Úc. Bạn có thể tính chi phí tại đây.

Thời gian để tổ chức này có thể phê duyệt cho bạn được phép mua nhà ở Úc hay không kéo dài trong khoảng từ 40 – 140 ngày tùy thuộc vào các đề nghị cụ thể.

Các phí mua nhà ở Úc

 

Để mua nhà ở Úc, bạn còn cần phải đóng rất nhiều chi phí khác nữa, chứ không đơn thuần chỉ nộp chi phí xin phép.

  • Stamp Duty (đổi tên quyền sở dụng)
  • Title transfer fee (khoảng vài trăm đô)
  •  Mortgage Registration fee (đối với người mượn tiền mua nhà)
  • Council rate và water rate (đóng phí trong ngày bàn giao nhà)
  •  Building insurance (home insurance) hay còn gọi là bảo hiểm cho căn nhà
  •  Body corporate fee (dành cho bạn mua units, townhouses, apartment)

Tất cả các chi phí này bạn nên tìm hiểu rõ thông qua người môi giới, luật sư vì mọi loại phí đều không có con số nhất định.

Không phải bất động sản nào bạn cũng được mua

Trước khi mua bất động sản ở Úc, bạn cũng cần lưu ý đến chính sách hạn chế người mua nhà nước ngoài của đất nước này. Và FIRB định nghĩa rõ 2 dạng người nước ngoài với quyền mua nhà cũng khác nhau. Cụ thể:

  • Non-resident: Là những có visa dưới 12 tháng hoặc không có visa. Đối tượng này không được phép mua nhà có sẵn, chỉ được phép mua nhà mới hoặc miếng đất trống. Bạn thuộc diện này cũng không phải nộp đơn xin FIRB vì đa phần các công ty bán bất động sản dạng này đều đã xin phép FIRB.
  • Temporary resident: Là người có visa ít nhất 12 tháng hoặc nộp PR và đang đợi bridging visa thì được phép mua nhà có sẵn và buộc phải xin phép FIRB nhưng phải mua với mục đích để ở chứ không phải đầu tư, cho thuê.

Khi mua nhà, quy trình mua ở các tiểu bang sẽ khác nhau nhưng nếu bạn đã đủ điều kiện mua bất động sản ở Úc thì bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một ngôi nhà phù hợp với mình ngay từ bây giờ.

Nguồn: vietucnews.net

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ – Tư vấn định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: Lầu 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.