Trước khi lựa chọn 1 quốc gia để sinh sống và an cư, chắc hẳn các nhà đầu tư sẽ cân nhắc, so sánh và lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quốc gia đó. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về về hệ thống y tế các nước Mỹ – Canada để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn.

HỆ THỐNG Y TẾ MỸ

Hệ thống y tế Mỹ được biết đến với chất lượng y tế hàng đầu thế giới. Nơi đây tập trung những phương pháp y học tiên tiến cùng dịch vụ chăm sóc hoàn hảo. Rất nhiều người quyết định định cư Mỹ phần lớn bởi vì bị thuyết phục bởi hệ thống y tế của quốc gia này.

Tuy nhiên y tế Mỹ cũng có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý. Ví dụ, do sở hữu nhiều bệnh viện hiện đại đồng nghĩa với chi phí chăm sóc sức khỏe ở đây có chi phí vô cùng cao. Chính vì thế người dân thường mua ít nhất 1 bảo hiểm y tế.

He Thong Y Te My

Hệ thống bệnh viện tư nhân tại Mỹ

Mặc dù được đánh giá là một trong những quốc gia có nền y tế phát triển bậc nhất nhưng y tế Mỹ không có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân do nhà nước điều hành. Thay vào đó, đa số các bệnh viện ở Mỹ đều thuộc quản lý của tư nhân hay còn gọi là bệnh viện tư. Hệ thống bệnh viện tư ở Mỹ được quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ và đảm bảo hiệu quả khám chữa bệnh cao cho người dân.

Điều dễ nhận thấy khi đặt chân tới Mỹ là số lượng bệnh viện ở đây rất lớn từ những tòa nhà khổng lồ giữa trung tâm thành phố cho tới phòng khám quy mô nhỏ. Tại tất cả cơ sở y tế bệnh nhân đều được tiếp xúc với công nghệ hiện đại và đội ngũ y bác sĩ vô cùng nhiệt tình, công nghệ chữa trị hiện đại. Nếu muốn tiếp xúc những bác sĩ được đào tạo bài bản, những chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm nhất thế giới anh chị sẽ thấy nhiều nhất ở Mỹ.

Benh Vien O My

Các hiệu thuốc phân bổ rộng khắp

Ngoài các bệnh viện thì sự phân bố rộng rãi của các hiệu thuốc cũng đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của hệ thống y tế Mỹ. Điểm chung của các hiệu thuốc là phân bố rộng rãi khắp cả nước và rất dễ tìm. Điều đặc biệt trong hệ thống y tế ở Mỹ là các nhà thuốc chỉ có thể mua thuốc khi có toa thuốc hay chỉ định từ bác sĩ.Y tế Mỹ quản lý kê đơn rất nghiêm ngặt. Nhiều loại thuốc có thể mua không cần kê đơn ở quốc gia của mình, chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc codeine, nhưng phải được bác sĩ ở Hoa Kỳ kê đơn anh chị mới được quyền mua.

Với người nước ngoài, người có thẻ xanh định cư Mỹ cũng có thể mua thuốc theo toa trực tiếp từ hiệu thuốc. Tuy nhiên giá thuốc thường không phải là nhỏ. Để tiết kiệm anh chị nên giữ lại hóa đơn để nhận hoàn tiền từ những công ty bảo hiểm. Ngoài ra, khi có ý định mang thuốc từ nước ngoài vào Mỹ, cần lưu ý không vượt quá giới hạn được quy định bởi các cơ quan chức năng. Các viên chức hải quan rất nghiêm khắc trong việc thực hiện những luật định này.

Hieu Thuoc O My

Bảo hiểm y tế ở Mỹ

Khác với phần lớn các quốc gia ở Canada, Châu Âu hay Úc, y tế Mỹ không cung cấp các phúc lợi sức khỏe miễn phí cho công dân hoặc du khách. Chất lượng dịch vụ tuyệt vời này của y tế Mỹ cũng đi kèm với một cái giá không hề rẻ.Vì thế, nếu anh chị có ý định nghiêm túc về việc sinh sống, học tập và làm việc lâu dài ở Mỹ thì ưu tiên đầu tiên của anh chị khi đến Hoa Kỳ là phải mua bảo hiểm y tế. Bất kỳ ai không có bảo hiểm y tế đều có nguy cơ chi trả một khoản tiền khổng lồ cho việc điều trị sức khỏe.

Chi phí thuốc men, bác sĩ và nằm viện của hệ thống y tế ở Mỹ cực kỳ đắt đỏ, có thể được liệt vào hàng đắt nhất thế giới, vì vậy anh chị phải đảm bảo rằng mình được trang trải cho những trường hợp ốm đau và cấp cứu. Theo một trang web của chính phủ Hoa Kỳ, nếu bị gãy chân, có thể phải thanh toán hóa đơn trị giá 7,500 đô la. Nếu cần phải ở lại bệnh viện trong ba ngày, chi phí này vào khoảng 30.000 đô la.

Nếu có bảo hiểm y tế, phần lớn chi phí mua thuốc theo toa sẽ do công ty bảo hiểm thanh toán trực tiếp. Vah bạn chỉ phải trả một khoản phí nhỏ cho mỗi loại thuốc, tùy thuộc vào việc đó có phải là biệt dược hay không.

Dịch vụ cấp cứu của y tế Mỹ

Các dịch vụ y tế Mỹ khẩn cấp ở Mỹ được chính phủ các tiểu bang quy định cung cấp cho bất kỳ cá nhân nào. Trong trường hợp khẩn cấp, có thể yêu cầu xe cứu thương bằng cách quay số 911. Tất cả nhân viên cấp cứu, điều dưỡng ở Mỹ được huấn luyện rất bài bản và có thể sơ cứu trực tiếp tại chỗ rất tốt. Ngoài ra, người nước ngoài có thể tự mình đi đến bệnh viện gần nhất để điều trị ngay lập tức.

Tiêm phòng trước khi vào Mỹ

Người có ý định du lịch hoặc định cư lâu dài ở Mỹ cần chứng minh đã tiêm những chủng ngừa mới nhất. Các bệnh cần chủng ngừa là: bệnh bạch hầu; sởi; viêm tủy sống; và sởi. Các trường học ở Mỹ cũng yêu cầu trẻ em được chủng ngừa bệnh uốn ván, ho gà và quai bị.

HỆ THỐNG Y TẾ CANADA

Y tế Canada nổi tiếng toàn thế giới về dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, kể cả những dịch vụ chăm sóc y tế quan trọng nhất (tư vấn bác sĩ gia đình, xét nghiệm và phẫu thuật). Tại Canada, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp dựa theo nhu cầu chứ không phải khả năng chi trả.

Ngoài ra, theo luật sức khoẻ được ban hành vào năm 1984, công dân của Canada được chăm sóc y tế miễn phí tại các cơ sở y tế và bệnh viện trên toàn quốc. Đặc biệt, những cá nhân sinh sống tại Canada theo diện thường trú nhân hay thậm chí là những người tạm trú, sinh viên quốc tế và người nước ngoài cũng được hưởng chế độ chăm sóc y tế Canada miễn phí.

Canada Bao Hiem Y Te

Chế độ khám chữa bệnh y tế Canada

Hệ thống y tế Canada được phân thành 3 cấp độ và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bao gồm: dịch vụ y tế sơ cấp, dịch vụ y tế thứ cấp và dịch vụ y tế cao cấp.

Kham Benh O Canada

Dịch vụ y tế sơ cấp

Là những dịch vụ liên quan đến bệnh phổ thông và thường gặp. Ví dụ như các bệnh được thăm khám ở khoa nội, khoa sản, khoa nhi hay thậm chí là những tiểu phẫu đơn giản cũng thuộc dịch vụ y tế sơ cấp. Dịch vụ y tế sơ cấp sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ đa khoa. Thông thường, có khoảng 80 – 90% dân số Canada sử dụng dịch vụ y tế Canada sơ cấp. Trường hợp với một số tình trạng bệnh, bác sĩ đa khoa không điều trị được thì sẽ được giới thiệu thăm khám dịch vụ y tế thứ cấp.

Dịch vụ y tế thứ cấp

Được các bác sĩ chuyên khoa đảm nhiệm với các bệnh có liên quan đến tim mạch, tâm lý, da liễu, tai mũi họng, thai sản, cấp cứu, chẩn đoán y tế hay phẫu thuật. Một số dịch vụ thăm khám cũng thuộc dịch vụ y tế thứ cấp. Ví dụ như các dịch vụ liên quan đến vật lý trị liệu, dinh dưỡng trị liệu, ngôn ngữ trị liệu,… Đối với các tình trạng bệnh không thể xử lý bằng các dịch vụ y tế thứ cấp, bác sĩ đa chuyên khoa và nhà trị liệu sẽ giới thiệu bệnh nhân đến các dịch vụ y tế cao cấp.

Dịch vụ y tế Canada cao cấp

Bao gồm dịch vụ phẫu thuật, điều trị thuốc và những dịch vụ sử dụng khi tình trạng bệnh đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Ví dụ như điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật thần kinh, điều trị chấn thương,…Đây là dịch vụ phức tạp nhất trong tất cả các dịch vụ y tế.

Dịch vụ y tế cao cấp chủ yếu có ở các bệnh viện lớn và được quản lý, điều hành bởi các cơ quan y tế. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp cho bệnh nhân thì các bệnh viện này cũng là nơi đào tạo nhân viên y tế mới, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Mua bảo hiểm y tế ở Canada

Bảo hiểm y tế ở Canada bao gồm 2 loại: bảo hiểm y tế cộng đồng và bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm y tế cộng đồng ở Canada

  • Bảo hiểm y tế cộng đồng ở Canada sẽ được chính quyền các lãnh thổ riêng biệt và từng tỉnh bảng quản lý Công dân cư trú ở tỉnh bang, lãnh thổ nào phải đăng ký bảo hiểm y tế cộng đồng tại địa phương đó.
  • Khi nộp hồ sơ đăng ký, sẽ mất một khoản thời gian để được chấp thuận và cấp thẻ y tế cộng đồng.
  • Luật y tế Canada quy định khoảng thời gian chờ đợi cấp thẻ kể từ ngày nộp hồ sơ là không quá 3 tháng. Sau khi sở hữu thẻ bảo hiểm y tế cộng đồng, sẽ được miễn hoặc giảm trừ chi phí khám chữa bệnh tại một số khu vực và một số tỉnh bang cụ thể.
  • Số tiền đóng bảo hiểm y tế cộng đồng Canada nhìn chung cực kỳ thấp, chỉ mang tính tượng trương và gần như miễn phí.
  • Tùy theo quy định của từng tỉnh bang cũng như mức thu nhập của từng gia đình mà mức phí đăng ký thẻ y tế cộng đồng của từng người sẽ khác nhau.

Bao Hiem Y Te Canada

Bảo hiểm tư nhân tại Canada:

Một số dịch vụ y tế không được chi trả bởi bảo hiểm cơ bản từ chính phủ. Các dịch vụ đó bao gồm nha khoa, nhãn khoa, thuốc men… Vì vậy, nhiều công dân sẽ mua thêm gói bảo hiểm y tế tư nhân. Thông thường, các gói này sẽ được các công ty mua cho nhân viên của mình.

Mục đích mua bảo hiểm tư nhân nhằm bổ sung dịch vụ thăm khám cơ bản cho từng cá nhân. Những dịch vụ phổ biến như: kính mắt, thuốc, chăm sóc tại nhà… Bảo hiểm tư nhân cũng sẽ cung cấp chi phí mua thuốc cho công dân.

(Nguồn: Tổng hợp)

[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *