Mặc dù Mỹ không cấm người nước ngoài mua, sở hữu nhà đất, nhưng có khá nhiều rủi ro mà người Việt sẽ phải đối mặt khi đầu tư tại đây.

Các chuyên gia tài chính, bất động sản cho hay, có 2 rủi ro phổ biến mà người Việt mua nhà tại Mỹ phải lưu ý khi quyết định chi khoản tiền lớn mua bất động sản tại Mỹ đó là pháp lý và thị trường.

Thứ 1 là rủi ro pháp lý: Mặc dù Mỹ không cấm việc người nước ngoài mua, sở hữu đất đai tại Mỹ, nhưng việc mua bán giao dịch hầu hết được thực hiện qua môi giới bất động sản và thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên, người nước ngoài mua nhà sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan như: Luật Chống rửa tiền, Luật bảo hiểm, Luật bất động sản, Luật xây dựng, Luật di trú…

Người Việt mua nhà tại Mỹ sẽ phải đối diện với khá nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, người mua Việt Nam cũng phải tuân thủ các quy định và thủ tục về mua bán, sở hữu bất động sản tại Mỹ để tránh sai sót, gián đoạn trong quá trình mua bán diễn ra. Nếu người mua nhà không kiểm tra các khoản nợ của chủ nhà trước đó thì có thể phải chịu trách nhiệm cho các chi phí này và có những trường hợp các khoản nợ là rất lớn.

Tại Mỹ, chính quyền địa phương sẽ quy định những khu vực nào chỉ được phép để ở hoặc chỉ được phép kinh doanh. Vì vậy, không phải cứ mua nhà xong là được cho thuê. Một số nơi yêu cầu phải xin cấp phép trước khi cho thuê, nếu không khi bị phát hiện hoặc có sự cố xảy ra, sẽ bị phạt nặng và có thể bồi thường thiệt hại rất lớn.

Luật thuế đầu tư bất động sản từ nước ngoài quy định, khoản thuế phải đóng cho một căn nhà được mua bởi người nước ngoài tại Mỹ tại mỗi bang là khác nhau.

Thứ hai là rủi ro về thị trường: Ở thời điểm này, tuy thị trường bất động sản Mỹ đã hoàn toàn hồi phục sau cú sốc đổ vỡ hồi năm 2008 và đã ổn định, giá nhà đất cũng đang tăng… song không phải là không có những rủi ro tiềm ẩn nhất định.

Mặc dù luật không cấm người Việt Nam sở hữu bất động sản ở nước ngoài, nhưng lại cấm chuyển lượng tiền mặt lớn ra nước ngoài cho mục đích cá nhân.

Theo Luật Quản lý ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), người Việt Nam chỉ có thể chuyển tiền ra nước ngoài dưới một số điều kiện, một số giao dịch mà luật pháp cho phép, chẳng hạn như mang tối đa 5.000 USD hoặc số tiền tương đương quy đổi khi qua cửa khẩu. Ngoài ra, người Việt Nam có thể chuyển tiền ra nước ngoài thông qua ngân hàng để thanh toán những khoản tiền chuyển cho con cái đi du học, tiền chữa bệnh… Bất động sản không nằm trong diện được phép chuyển tiền qua Mỹ để giao dịch.

Nhưng theo báo cáo “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được công bố mới đây, người Việt đã chi khoảng 3,06 tỷ USD trong vòng 1 năm qua để mua bất động sản tại Mỹ. Báo cáo này cũng cho biết, Việt Nam xếp thứ 7 trong số 10 quốc gia có công dân chi tiền mua nhà nhiều nhất tại Mỹ.

Vì vậy để tránh những rủi ro trên, người Việt Nam muốn đầu tư tại Mỹ cần phải thông qua các công ty môi giới uy tín để tránh có phát sinh đáng tiếc xảy ra.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.