Di chuyển đến một quốc gia mới thường là một quá trình thú vị nhưng đầy những khó khăn. Khi đó, bạn phải chuyển toàn bộ cuộc sống đến một đất nước xa lạ và đi cùng đó là những thủ tục giấy tờ từ đơn giản đến phức tạp. Để có một chuyến đi tốt đẹp, bạn sẽ cần mang theo tất cả các tài liệu quan trọng bên mình. Cùng APG xem qua 8 loại giấy tờ cần thiết nhất khi di chuyển ra nước ngoài nhé.

8 tài liệu quan trọng cần mang theo khi đi nước ngoài

Hộ chiếu

8 Tai Lieu Quan Trong Can Mang Theo Khi Di Du Hoc

Để đi du lịch, du học hay chỉ đơn thuần là ra nước ngoài, bạn sẽ cần có hộ chiếu. Hộ chiếu là thứ quan trọng nhất với một người khi di chuyển ra nước ngoài.

Hộ chiếu là loại giấy tờ xác nhận danh tính và quốc tịch của chủ sở hữu. Hầu hết các quốc gia không cho phép du khách nhập cảnh mà không có hộ chiếu. Nếu bạn chưa có hộ chiếu và đang dự định đi nước ngoài, bạn nên làm hộ chiếu càng sớm càng tốt vì việc làm hộ chiếu có thể mất một khoảng thời gian. Tại Việt Nam, bạn có thể làm hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Thị thực

8 Tai Lieu Quan Trong Can Mang Theo Khi Di Du Hoc

Khi đến một quốc gia khác, ngoài hộ chiếu, bạn cũng cần phải có thị thực. Thị thực là một loại giấy thông hành được đặt bên trong hộ chiếu, cho phép bạn ở lại một quốc gia cho một mục đích trong một khoảng thời gian cụ thể. Thị thực được cấp phép và cấp bởi quốc gia nơi bạn muốn sinh sống, làm việc và/hoặc đến thăm. Hầu hết các quốc gia cung cấp nhiều loại thị thực.

Ví dụ như thị thực lưu trú ngắn hạn, thị thực cư trú và thị thực du lịch,… 

Giấy phép lao động

Mặc dù thị thực có thể cho phép bạn nhập cảnh vào một quốc gia, nhưng nó có thể không cho phép bạn làm việc ở đó. Nhiều quốc gia yêu cầu những người mới đến phải có giấy phép lao động để được làm việc chính thức. Nếu bạn chuyển đến một quốc gia mới để làm việc, chủ lao động của bạn sẽ có thể hỗ trợ bạn xin giấy phép lao động (hoặc ít nhất có thể hướng dẫn để bạn tự làm).

Giấy khai sinh

8 Tai Lieu Quan Trong Can Mang Theo Khi Di Du Hoc

Khi chuyển đến một đất nước mới, điều quan trọng là bạn phải giữ tất cả các tài liệu cần thiết bên mình trong suốt quá trình di chuyển. Bao gồm giấy khai sinh bản gốc cũng như một số bản sao. Giấy khai sinh là một giấy tờ được cấp khi sinh ra để xác định tên, giới tính, ngày sinh, nơi sinh và cha mẹ của một người. Đây cũng là một loại giấy tờ hết sức quan trọng và cần thiết.

Hồ sơ y tế

Cho dù bạn ra nước ngoài trong một thời gian dài hay chỉ trong một thời gian ngắn, bạn cũng cần phải mang theo hồ sơ y tế. Khi đóng gói các bản sao hồ sơ y tế, đừng quên bao gồm tất cả các hồ sơ chủng ngừa cho bạn và gia đình của bạn. Hồ sơ chủng ngừa có thể được yêu cầu để bạn đi làm và/hoặc đi học ở quốc gia mới của bạn. 

Học bạ

Nhắc đến trường học, hãy nhớ mang theo bản sao của tất cả học bạ khi di chuyển ra nước ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng khi chuyển ra nước ngoài với trẻ em trong độ tuổi đi học. Thông thường, trường học của trẻ sẽ cần bảng điểm kèm theo điểm số và điểm thi. Các hồ sơ quan trọng khác của nhà trường cần bao gồm giấy ghi chú của giáo viên, thư giới thiệu và hồ sơ tiêm chủng.

Thẻ an sinh xã hội

Đừng quên thẻ an sinh xã hội khi bạn di chuyển ra nước ngoài. Thẻ an sinh xã hội này do chính phủ Hoa Kỳ cấp nên được giữ ở một nơi an toàn trong suốt chuyến đi của bạn. Nếu bạn cần một thẻ thay thế, chỉ cần thu thập tất cả các tài liệu cần thiết, hoàn thành đơn đăng ký với Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội và nộp các thủ tục giấy tờ của bạn.

Giấy chứng nhận kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn là một bằng chứng cho thấy vợ chồng đã kết hôn hợp pháp vào một ngày nhất định tại một địa điểm nhất định. Giấy chứng nhận kết hôn là cần thiết cho các mục đích thuế và để chứng minh mối quan hệ hôn nhân.

Khi chuyển ra nước ngoài, đừng để lại giấy đăng ký kết hôn. Hãy mang theo nhiều bản sao. Từ việc thay đổi quốc tịch đến nộp thuế, bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể cần tài liệu hữu ích này, vì vậy hãy luôn giữ nó ở nơi an toàn.

Các giấy tờ quan trọng khác cần mang theo khi di chuyển ra nước ngoài:

 • Các hồ sơ nha khoa
 • Giấy ủy quyền
 • Giấy tờ về quyền nuôi con
 • Giấy ly hôn
 • Bằng lái xe
 • Báo cáo thuế
 • Thẻ bảo hiểm y tế
 • Chứng từ bảo hiểm
 • Di chúc
 • Giấy nhận con nuôi
 • Hồ sơ tiêm phòng vật nuôi

5 điều cần làm liên quan đến các tài liệu quan trọng này

8 Tai Lieu Quan Trong Can Mang Theo Khi Di Du Hoc

 • Luôn luôn mang theo nhiều bản sao. Bạn nên chuẩn bị sẵn 2 đến 5 bản sao cho mỗi tài liệu khi chuyển ra nước ngoài.
 • Không gửi tài liệu cùng với đồ đạc khác. Hãy tránh đóng gói chúng với hàng hóa khác. Tài liệu có thể bị mất hoặc bị hư hỏng khi đang vận chuyển. Bạn cũng sẽ cần những giấy tờ này để chứng minh danh tính của mình khi đến một quốc gia mới.
 • Giữ chúng bên bạn trong quá trình di chuyển. Để tránh thất lạc, bạn nên đặt toàn bộ giấy tờ quan trọng vào một cặp hồ sơ hoặc bìa cứng và để trong hành lý xách tay của mình.
 • Đặt chúng ở một vị trí an toàn và bảo mật sau khi bạn đến quốc gia mới.

(Nguồn: moving.com)

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: