Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất

Phần lớn người Việt di cư sang các nước phát triển trên thế giới. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất
Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO). Lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA). Từ năm 1990 đến năm 2015 có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Như vậy tính trung bình trong 26 năm. Mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài.

Xu hướng người Việt di cư đến các nước phát triển.

Trong đó tập trung đông nhất là ở Mỹ (hơn 1,3 triệu người). Pháp (125,7 nghìn người). Đức (gần 113 nghìn người). Canada (182,8 nghìn người). Úc (227,3 nghìn người). Hàn Quốc (114 nghìn người), và một số nước Châu Âu khác….

Tại các nước Đông Âu, và một số nước châu Á như Lào, Campuchia, Malaysia. Mỗi nước có khoảng trên 10.000 người Việt di cư đến đây. Cũng theo tổ chức này, trong năm 2015, 2,67% công dân Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương

Xu Huong Nguoi Viet Di Cu 2019

Trong ấn bản “Migration and remittances factbook 2016” về di cư và kiều hối của các quốc gia trên thế giới. Ngân hàng Thế giới cho biết. Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia di cư ra nước ngoài nhiều nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tính đến năm 2013.

Trong năm 2015, Bộ Tư pháp cho biết đã trình Chủ tịch nước giải quyết 4.974 hồ sơ xin nhập, xin trở lại, xin thôi quốc tịch Việt Nam (giảm 1.524 hồ sơ so với năm 2014). Trả lời 2.673 trường hợp tra cứu quốc tịch theo đề nghị của các cơ quan.

Tính chung trong 5 năm qua, Bộ Tư pháp đã tham mưu, trình Chủ tịch nước cho phép hơn 40.000 trường hợp xin nhập, trở lại và thôi quốc tịch Việt Nam. Trả lời tra cứu, xác minh hơn 15.000 trường hợp từ các cơ quan và các Sở Tư pháp gửi về.<

Điều gì đã thúc đẩy các luồng di cư từ Việt Nam ra nước ngoài.

Chưa có thời kỳ nào trong lịch sử nhân loại di cư lại diễn ra với quy mô lớn như hiện nayTheo một báo cáo của Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam. Chưa có thời kỳ nào trong lịch sử nhân loại di cư lại diễn ra với quy mô lớn như hiện nay.

Quy luật cung – cầu về sức lao động, dịch vụ, chênh lệch về mức sống và thu nhập. Các điều kiện về an sinh xã hội,… Đã thúc đẩy các luồng di cư từ Việt Nam ra nước ngoài.

Các hình thái di cư của công dân Việt Nam ngày càng đa dạng và phức tạp. Quy mô di cư ngày càng gia tăng.

Số lượng người Việt Nam đang lao động, học tập và sinh sống ở nước ngoài hiện đã lên đến con số nhiều triệu người. Các hình thái di cư của công dân Việt Nam ngày càng đa dạng và phức tạp. Quy mô di cư ngày càng gia tăng.

Số người Việt Nam ra nước ngoài định cư ngày càng đông do chính sách mở cửa của Nhà nước

Từ những năm 90 của thế kỷ 20 đến nay, đặc biệt là từ những năm 2000. Do chính sách mở cửa của Nhà nước trong quan hệ đối ngoại. Cũng như do ảnh hưởng của quá trình toàn cầu hoá. Số người Việt Nam ra nước ngoài định cư ngày càng đông.

Họ ra nước ngoài để đoàn tụ gia đình hoặc làm ăn, kinh doanh, đi du học rồi ở lại. Cũng có nhiều trường hợp kết hôn với công dân nước ngoài rồi theo chồng ra nước ngoài định cư.

Đặc biệt, khoảng 5 năm trở lại đây, dòng người Việt di cư ra nước ngoài diện đầu tư ngày càng nhiều. Với điểm đến lý tưởng là Mỹ, Canada và một số nước Châu Âu như Hy Lạp, Grenada, Malta, Đảo Síp, Bồ Đào Nha…

Xu Huong Nguoi Viet Di Cu 2019

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước tư bản phát triển chiếm số lượng lớn nhất.

Theo tài liệu “Quốc tịch và Luật Quốc tịch Việt Nam” của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ. Ở các nước phương Tây, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại các nước tư bản phát triển chiếm số lượng lớn nhất.

Người Việt Nam ở khu vực này phần đông đã có quốc tịch nước sở tại.

Do thủ tục xin nhập quốc tịch các nước này ít phức tạp. Không đòi hỏi phải xin thôi quốc tịch gốc. Chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật nhập cư là có thể được nhập tịch.

Hàng năm, số người Việt Nam định cư ở Đức xin thôi quốc tịch Việt Nam khá nhiều.

Riêng đối với Cộng hoà liên bang Đức. Pháp luật về quốc tịch của Đức quy định người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Đức thì phải thôi quốc tịch mà họ đang có. Do đó, hàng năm, số người Việt Nam định cư ở Đức xin thôi quốc tịch Việt Nam khá nhiều.

Hiện nay, còn nhiều người vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch nước ngoài.

Như vậy, ngoại trừ số người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã xin thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước sở tại thì hiện nay, còn nhiều người vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch nước ngoài.

Vẫn có một bộ phận chỉ có quốc tịch Việt Nam mà chưa được nhập quốc tịch nước sở tại.

Việc họ vẫn còn quốc tịch Việt Nam khi đã được nhập quốc tịch nước ngoài là do nước mà họ định cư công nhận 2 quốc tịch hoặc chấp nhận 2 quốc tịch trên thực tế. Trong khi đó, trong cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài này vẫn có một bộ phận chỉ có quốc tịch Việt Nam mà chưa được nhập quốc tịch nước sở tại.

Tìm hiểu thêm về Định cư diện đầu tư:

  • Mỹ (đầu tư 500.000 USD và được hoàn vốn 100%): https://muanhamy.vn/gioi-thieu-eb5/
  • Canada (đa dạng loại hình như mở doanh nghiệp, diện doanh nhân, hay lao động): Chi phí từ 2 – 4 tỷ VNĐ. https://muanhamy.vn/dinh-cu-toan-cau/dinh-cu-canada/
  • Châu Âu (thuê / mua BĐS / đầu tư): Gọi hotline 0969 280 290 để được tư vấn chọn Quốc gia phù hợp (Hy Lạp, Grenada, Malta, Đảo Síp, Bồ Đào Nha…), chi phí từ 2 tỷ VNĐ
[signature]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x