Tại nhiều nước, sức mua bất động sản suy yếu trong quý I/2020 vì Covid-19 nhưng giá nhà vẫn duy trì mạnh mẽ, thậm chí còn tăng.

Nền kinh tế thu hẹp, các doanh nghiệp đóng cửa và việc làm đang dần biến mất do Covid-19 nhưng thị trường nhà đất tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng giá. Nếu như giá nhà từng sụt giảm trong cuộc suy thoái kinh tế trước thì nay có xu hướng ngược lại. Giá nhà trung bình đã tăng 8% so với năm trước, đạt 280.600 USD trong tháng 3/2020, theo Hiệp hội Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR).

Giá nhà tại tại miền trung tây nước Mỹ tăng mạnh nhất ở mức 9,7% trong tháng 3. Tại khu vực Cincinnati, các ngôi nhà đang được bán cao hơn giá niêm yết, theo Donna Deaton, Phó chủ tịch của Re/Max Victory ở Liberty Town, Ohio.

Nguyên nhân là dù nhu cầu của người mua có kém đi, với doanh số giảm 8,5% trong tháng 3/2020 so với tháng 2/2020, nguồn cung nhà trên thị trường đang thậm chí giảm nhanh hơn. “Nhu cầu thị trường thật sự khá thất vọng, nhưng trong cùng thời điểm thì nguồn cung cũng vậy”, Skylar Olsen, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Zillow Group, nhận xét.

Số liệu theo dõi của công ty môi giới bất động sản Redfin cho biết, các yêu cầu tìm mua nhà đã giảm 15% trong tuần kết thúc vào ngày 26/4 với trước khi đại dịch xảy ra. Các ứng dụng thế chấp cho mua nhà trong cùng thời gian cũng đã giảm 20% so với một năm trước đó, theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp. Trong khi đó, tổng số nhà rao bán đã chạm mức thấp trong 5 năm. Giá niêm yết trung bình tăng 1% so với năm ngoái, ở mức 308.000 USD.

Biệt thự cổ điển 888m2 tại Houston, Texas chỉ 9,9 tỷ VNĐ

Có 1,5 triệu đơn vị nhà rao bán vào cuối tháng 3/2020, theo NAR, giảm 10,2% so với một năm trước đó. Thậm chí cuối tháng trước, nhiều người bán cũng chỉ miễn cưỡng mới giảm giá. Chỉ khoảng 4% người bán giảm giá trong tuần kết thúc vào ngày 25/4, với mức 5,7% trong cùng tuần của năm ngoái, theo Realtor.com. Một số người bán nhà cho biết họ gặp khó không phải vì giá cao mà do người mua hàng chưa thể xem nhà và không muốn nhận nhà lúc này. Do đó, nhiều người chờ đợi các biện pháp cách ly được nới lỏng trước khi đưa ra quyết định có giảm giá bán hay không.

Sarah McMurdy đã rao bán ngôi nhà của mình tại Bethesda (Maryland) vào cuối tháng 3 nhưng sau đó dừng lại vào tháng 4 do đại dịch. “Chúng tôi không cố bán được nhà. Chúng tôi không vội và thà chờ đợi”, bà Sarah nói.

Tuy nhiên, một số người mua đang hy vọng kiếm được món hời. Haas El Farra và vợ định mua một căn ở Nam California vào đầu tháng 3. Khi Covid-19 tồi tệ hơn, họ lo lắng sẽ bị hớ nên yêu cầu người bán hạ giá. Khi người bán từ chối, họ rút cọc và đi tìm một thỏa thuận tốt hơn.

Trong khi nhiều nhà kinh tế dự đoán doanh số bán nhà sẽ giảm trong năm nay, nhiều dự báo cho rằng giá nhà tăng nhẹ hoặc giữ vững. Quỹ thế chấp nhà Fannie Mae cho biết giá nhà trung bình có thể lên tới 275.000 trong năm nay, từ mức 272.000 USD vào năm ngoái.

Căn hộ cao cấp view sông Prima Luce (Florida) – 6,5 tỷ VNĐ

Capital Economics dự báo giá nhà trung bình năm nay sẽ giảm 3% so với 2019. Zillow thì dự báo rằng giá nhà có khả năng giảm 2% đến 3% vào cuối năm nay và phục hồi vào năm 2021. Hãng dữ liệu nhà ở CoreLogic lại cho rằng giá nhà trên toàn quốc tăng 0,5% trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021.

Tổng hợp WSJ, SCMP

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 7, tòa nhà HDTC, 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1

Hotline: 0969 280 290 - 091 390 4477

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: