Seattle, San Jose, Austin và Phoenix nằm trong số các thành phố lớn có thị trường nhà ở hạ nhiệt nhanh nhất do lãi suất thế chấp cao, hỗn loạn công nghệ và thiếu nhà để bán khiến người mua nản lòng. Connecticut, ngoại ô New York và một phần của Trung Tây đang duy trì tốt nhất. 

Thị trường nhà ở tại các trung tâm công nghệ và điểm nóng di cư do đại dịch đang hạ nhiệt nhanh hơn so với các khu vực khác của Hoa Kỳ khi lĩnh vực công nghệ chững lại và tỷ lệ thế chấp vẫn tăng cao.

Austin, Texas hạ nhiệt nhanh nhất trong năm qua khi thị trường nhà ở đi xuống sau sự bùng nổ trong thời kỳ đại dịch. Fed bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát – dẫn đến tăng lãi suất thế chấp vào một năm trước. Austin được theo sau bởi Seattle, Phoenix, Tacoma, WA và Denver. Las Vegas, Stockton, CA, San Jose, CA, Sacramento, CA và Oakland, CA lọt vào top 10 (Theo Redfin).

Báo Cáo Nhà ở

Tỷ giá cao, nguồn cung thấp, sa thải công nghệ làm giảm nhu cầu ở các trung tâm Bờ Tây

Các thước đo về nhu cầu mua nhà và sự cạnh tranh đang giảm nhanh chóng tại các trung tâm công nghệ bao gồm Seattle, San Jose, Tacoma (nằm cách Seattle khoảng 30 dặm về phía nam) và Oakland.

Seattle
Seattle

Một căn nhà điển hình ở San Jose được bán với giá chỉ cao hơn 0,6% so với giá chào bán vào tháng 2, so với 12% so với giá chào bán một năm trước đó. Doanh số bán nhà đang chờ xử lý giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái ở Seattle và giảm 38% ở San Jose.

Thị trường nhà ở tại các trung tâm công nghệ đang hạ nhiệt nhanh chóng vì một số lý do:

  • Cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 30% vào năm 2022, mặc dù chúng đã tăng nhẹ kể từ đó. Các cổ phiếu công nghệ không ổn định gây ảnh hưởng nặng nề đến Vùng Vịnh và Seattle vì những người mua làm việc trong ngành công nghệ thường sử dụng tiền thu được từ cổ phiếu để thanh toán trước.
  • Sa thải công nghệ. Tình trạng sa thải trong ngành công nghệ, tập trung chủ yếu ở Vùng Vịnh và khu vực Seattle, đang diễn ra phổ biến. Shelley Rocha, một người quản lý Redfin ở Bay Area, cho biết một số người mua đã từ bỏ công việc tìm kiếm hoặc hủy hợp đồng vì họ mất việc hoặc lo lắng về việc mất việc. Các đại lý khác nói rằng việc sa thải nhân viên và triển vọng việc làm trong lĩnh vực công nghệ đang giảm dần ngăn cản một số người mua lần đầu tham gia thị trường.
  • Kiểm kê thấp. Có rất nhiều cư dân Vùng Vịnh và Seattle không nản lòng trước viễn cảnh bị sa thải và thị trường chứng khoán bấp bênh. Nhưng số lượng hạn chế các căn nhà được tung ra thị trường cũng đang làm giảm nhu cầu mua.
  • Giá nhà tăng do đại dịch là không bền vững. Giá nhà ở các trung tâm công nghệ tăng nhanh trong nhiều năm, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, khiến những cư dân không làm việc tại Google, Meta, Amazon, Microsoft hoặc một công ty công nghệ khác phải trả giá. Giờ đây, khi công nghệ đang gặp khó khăn và tỷ lệ thế chấp cao, một bộ phận thậm chí còn lớn hơn cư dân địa phương không đủ khả năng mua nhà.
  • Tỷ lệ thế chấp cao. Tỷ lệ thế chấp đang ở mức khoảng 6,4%, cao hơn gấp đôi mức thấp kỷ lục ~3% phổ biến vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Điều đó đã thúc đẩy đáng kể các khoản thanh toán nhà ở hàng tháng tại các thị trường đắt đỏ. Người mua nhà điển hình ở Seattle trả $4,210 mỗi tháng với tỷ lệ 6,4% hiện nay, so với khoảng $3,200 một năm trước với tỷ lệ 3,5%.
  • Giá nhà vẫn cao. Giá nhà đang giảm ở Vùng Vịnh và Seattle, nhưng vẫn ở mức cao, phần lớn là do số lượng nhà có hạn. Những ngôi nhà điển hình ở San Jose và Seattle được bán lần lượt với giá $1.250.000 và $710.000, so với mức trung bình toàn quốc là $386.000. Lãi suất thế chấp cao đang làm trầm trọng thêm chi phí, đẩy nhiều người muốn mua ra ngoài. Giá nhà giảm cũng làm nản lòng một số người sẽ mua nhà, những người đang lo lắng về việc ngôi nhà của họ sẽ mất giá trị, một mối lo ngại đặc biệt lớn ở những nơi mà nhà cửa quá đắt đỏ.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, nơi cho nhiều công ty khởi nghiệp ở Vùng Vịnh vay tiền, đang có tác động trái chiều đến thị trường nhà ở địa phương. Các đại lý của Redfin báo cáo rằng sự không chắc chắn xung quanh sự ổn định của ngành ngân hàng và công nghệ đang làm trầm trọng thêm sự căng thẳng ở một số người mua và người bán.

Nhưng sự thất bại của ngân hàng này – cùng với tình trạng hỗn loạn xung quanh các ngân hàng khác – đã khiến Fed chỉ tăng lãi suất một cách khiêm tốn trong tuần này, điều này đã làm giảm lãi suất thế chấp và có thể giúp thu hút một số người mua trở lại.

Đô thị New York (xếp thứ 66 về thị trường hạ nhiệt nhanh nhất) cũng có khả năng chịu tác động của tình trạng hỗn loạn ngân hàng vì rất nhiều cư dân làm việc trong lĩnh vực tài chính. Gần 1/5 công việc tài chính của Hoa Kỳ được đặt tại New York và tài chính là ngành được trả lương cao nhất trong thành phố. Sự bất ổn của ngân hàng có thể làm giảm nhu cầu mua nhà trong khu vực khi các nhân viên tài chính lo lắng về ngành của họ.

New York

Các bùng nổ đại dịch đi từ các điểm nóng đến các điểm không quá nóng

Austin đã trở nên nổi tiếng vào năm 2021 và đầu năm 2022 khi một lượng lớn những người lao động từ xa ngoại thành chuyển đến từ các khu vực ven biển đắt đỏ, tận dụng tỷ lệ thế chấp thấp trong lịch sử. Thủ đô của Texas là điểm đến di cư phổ biến nhất trong cả nước vào đầu năm 2021.

Nhưng giờ đây, các biện pháp cạnh tranh mua nhà và nhu cầu ở Austin đang giảm nhanh chóng. Tổng nguồn cung nhà để bán của nó đã tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 2, mức tăng lớn thứ hai ở Mỹ (chỉ sau North Port, Floria, có mức tăng lớn hơn). Doanh số bán hàng đang chờ xử lý giảm 40% và chỉ 16% số nhà được ký hợp đồng trong vòng hai tuần kể từ khi tung ra thị trường vào tháng 2, giảm từ 38% một năm trước đó.

Austin, Texas
Austin

Austin là nạn nhân của chính sự nổi tiếng của nó. Sự gia tăng của những người mua nhà giàu có đã đẩy giá nhà ở địa phương lên cao, và sự gia tăng sau đó của lãi suất thế chấp đã khiến nhiều cư dân địa phương phải trả giá hơn. Mặc dù giá trung bình trên mỗi foot vuông của Austin đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 2, mức giảm lớn nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào của Hoa Kỳ, nhưng nó vẫn cao hơn so với hai năm trước và thu nhập cần thiết để mua nhà ở đó vẫn cao hơn nhiều so với mức thu nhập điển hình của địa phương.

Câu chuyện tương tự ở Phoenix, Las Vegas và Sacramento, cũng thu hút những người lao động từ xa rời khỏi những khu vực đắt đỏ để đến những ngôi nhà giá cả phải chăng hơn và thời tiết nắng hơn. Phoenix, Las Vegas và Sacramento đều là những trụ cột trong danh sách các điểm đến di cư phổ biến nhất của Redfin và nhanh chóng chuyển từ mức tương đối phải chăng sang không quá phải chăng – ít nhất là đối với những cư dân hiện tại – trong thời kỳ đại dịch.

Giờ đây, thị trường nhà đất ở những khu đô thị bùng nổ đó đang thay đổi khi tỷ giá tăng. Những rắc rối về công nghệ cũng đang góp phần làm giảm nhu cầu ở những khu vực này vì nhiều công nhân làm việc từ xa đang phải vật lộn với tình trạng sa thải và triển vọng của chúng. Vùng Vịnh và/hoặc Seattle là một trong những nơi xuất phát hàng đầu của những người mua nhà chuyển đến Austin, Phoenix, Las Vegas và Sacramento.

Tỷ lệ người bán nhà hạ giá chào bán ngày càng tăng cho thấy một số thị trường này đã hạ nhiệt đến mức nào. Ở Phoenix, 70% số nhà rao bán đã giảm giá trong tháng Hai, so với 21% một năm trước đó – mức tăng lớn thứ hai ở Mỹ. Theo sát là Denver, nơi 37% số nhà giảm giá trong tháng Hai , so với 13% một năm trước đó.

Las Vegas và Phoenix cũng nằm trong số những nơi chứng kiến ​​số lượng người bán giảm giá nhiều nhất để thu hút người mua trong năm qua.

Một phần Connecticut, ngoại ô New York và Trung Tây đang nắm giữ tốt nhất trong bối cảnh thị trường nhà ở Hoa Kỳ bị lung lay

Thị trường nhà ở tương đối phải chăng ở Connecticut, ngoại ô New York và Trung Tây đang giữ vững tốt nhất khi thị trường chung chững lại.

Hartford, Connecticut đang nắm giữ tốt nhất, theo cùng một phân tích xếp hạng 100 thành phố lớn đông dân nhất của Hoa Kỳ về các chỉ số thị trường nhà ở phân tích nhu cầu và cạnh tranh. Ở Hartford, thị trường nhà ở không nhất thiết phải nóng – doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai và danh sách nhà mới cũng giảm hai con số – nhưng các số liệu khác cho thấy vẫn có sự cạnh tranh về nhà ở. Trong số những ngôi nhà đang bán, nhiều ngôi nhà sẽ được ký hợp đồng trong vòng hai tuần so với một năm trước đó và giá trung bình trên mỗi foot vuông tăng 8%.

Hartford, Connecticut, Usa Downtown City Skyline On The River.
Hartford, Connecticut

Tiếp đến là Milwaukee, tiếp theo là hai thành phố lớn khác của Connecticut và hai thành phố lớn ở ngoại ô New York: New Haven, Bridgeport, Albany và Rochester. Lake County, IL, McAllen, TX, Wilmington, DE và Chicago lọt vào top 10.

Nhà ở tất cả những nơi đó là tương đối phải chăng; chín trong số 10 có giá bán trung bình dưới mức trung bình quốc gia (Bridgeport là ngoại lệ). Điều đó có nghĩa là việc tăng lãi suất thế chấp không tạo ra sự khác biệt lớn về đồng đô la trong các khoản thanh toán nhà ở hàng tháng như ở các khu vực đắt đỏ.

Ngoài ra, sự gia tăng của tình trạng sa thải nhân viên công nghệ và sự lo lắng về cổ phiếu công nghệ không ảnh hưởng nhiều đến những nơi đó vì cư dân của họ có thể làm việc trong các ngành khác. Ví dụ, bảo hiểm là ngành công nghiệp lớn nhất ở Connecticut và các bệnh viện là nhà tuyển dụng hàng đầu ở Albany.

(Nguồn: Redfin)

[signature]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x