Hiện nay, có rất nhiều sinh viên đang học tập tại Canada, đặc biệt là số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada đang ngày một tăng lên, trong số đó có rất nhiều người muốn mua nhà tại Canada

Có rất nhiều bạn sinh viên gửi câu hỏi đến với chúng tôi để hỏi những câu hỏi liên quan đến việc mua nhà tại Canada. Chúng tôi đã liên hệ với anh Frank Lê, chuyên viên địa ốc tại Toronto, mời các bạn theo dõi cuộc phỏng vấn của chúng tôi dưới đây:

Vietcan: Xin chào anh Frank Lê, cảm ơn anh vì đã nhận lời mời phỏng vấn hôm nay. Là một người hoạt động trong nghề, xin anh cho các bạn sinh viên biết là sinh viên có được mua nhà tại Canada không, thưa anh?

Frank Lê: Xin cảm ơn Vietcan đã tạo cơ hội để Frank có dịp trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên, đây cũng là dịp để Frank được gặp gỡ đồng hương.

Xin trả lời ngắn gọn là sinh viên được phép mua nhà tại Canada.

Vietcan: Cảm ơn anh, vì nếu câu trả lời của anh là “không thể” thì có lẽ buổi phỏng vấn của chúng ta sẽ kết thúc tại đây.

Vậy xin anh cho biết điều kiện để sinh viên có thể mua nhà, thưa anh?

Frank Lê: Với sinh viên khi mua nhà thì điều kiện đầu tiên là sinh viên đó phải học full time (toàn khóa) chính quy, nếu đã tốt nghiệp thì phải có working permit (giấy phép lao động). Và phải có mức down payment (số tiền trả lần đầu) 35% giá trị căn nhà trở lên.

Vietcan: Thưa anh Franke, vậy thì khi sinh viên mua nhà có phải đóng thêm những lệ phí nào khác so với người dân Canada không, thưa anh?

Frank Lê: Thưa Vietcan và các đọc giả, đối với những sinh viên mua nhà thì cũng giống như những người dân Canada, không phải trả thêm lệ phí nào khác. Tuy nhiên, chỉ riêng tỉnh B.C, sau khi chính phủ tỉnh này áp thuế PTT lên người nước ngoài mua nhà thì sinh viên sẽ phải trả thêm 15% thuế.

Vietcan: Vậy khi mua nhà thì sinh viên cần phải nghĩ đến những loại chi phí nào, thưa anh?

Frank Lê: Khi một người có nhà thì người đó phải trả tiền thuế nhà đất (Properties tax) và bảo hiểm nhà. Ngoài ra, khi chúng ta chuẩn bị mua nhà thì cũng cần dành ra khoảng 1% – 1.5% cho closing cost, đây là những khoản chi cho việc làm giấy tờ, luật sư…

Vietcan: Có rất nhiều bạn sinh viên rất quan tâm về vấn đề thuế nhà đất (Properties tax), đó là liệu tiền thuế đất của sinh viên có khác gì so với người dân Canada không, thưa anh?

Frank Lê: Như Frank đã nói ở trên, sinh viên và người dân Canada mua nhà thì phải trả tiền thuế nhà đất và mức thuế là giống nhau, không phân biệt sinh viên hay công dân Canada.

Vietcan: Vậy theo anh, là một người làm trong lĩnh vực bất động sản, thì theo anh nếu mua nhà trong lúc này thì có lợi điểm gì, thưa anh?

Frank Lê: Theo Frank thì nếu mua nhà trong lúc này thì người mua sẽ được hưởng mức tiền lời ngân hàng hiện đang rất thấp.

Vietcan: Xin cảm ơn anh Frank với những chia sẻ rất chân thành, có lẽ như đến đây thì các bạn sinh viên của chúng ta cũng đã hiểu rỏ được vấn đề. Vậy xin anh cho các bạn sinh viên một lời khuyên trước khi chúng ta kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay, thưa anh!

Frank Lê: Đầu tiên xin cho Frank một lần nữa cảm ơn Vietcan đã tạo điều kiện cho Frank có dịp trao đổi với các bạn sinh viên Việt Nam.

Theo cá nhân Frank thì khuyên các bạn, những ai có khả năng và muốn mua một căn nhà để ở thì nên mua ngay vì trước sau gì cũng phải mua, thay vì phải thuê hàng tháng đồng nghĩa với việc phải trả tiền mortgage (tiền nhà) cho người ta.

Nếu như trường hợp xấu nhất, đó là nhà bị mất giá thì với một nước lớn như Canada thì giá nhà cũng sẽ pick up (phục hồi) rất nhanh.

Vietcan: Xin cảm ơn anh Frank và hẹn gặp lại anh trong những buổi phỏng vấn lần sau.

Trước một số ý kiến cho rằng việc có nhà tại Canada thì khi sinh viên xin PR sẽ được dễ dàng hơn, chúng tôi đã liên lạc với anh Tân Nguyễn, giám đốc trung tâm ESIVISA Immigration – Express.Safe.Integrity tại Vancouver, anh cho biết rằng việc sinh viên có mua nhà tại Canada sẽ không có tác động lên việc xin PR, hay nói cách khác là việc có nhà tại Canada sẽ không đảm bảo rằng sinh viên sẽ chắc chắn có được PR.

Các bạn hoặc quý đồng hương nào muốn biết thêm chi tiết về việc mua nhà hay muốn mua nhà thì có thể liên lạc trực tiếp với Frank, Frank sẽ trả lời mọi câu hỏi của các bạn.

****************************************
MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group (Mua ban nha ben My + Lim Home): Chuyên tư vấn Mua nhà Mỹ – Đầu tư Định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: 166 Nguyễn Công Trứ – 094 806 4444
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.muanhamy.vn

 

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.