Mặc dù được hưởng hầu hết các quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Mỹ, thường trú nhân (thẻ xanh) vẫn bị giới hạn một số quyền lợi và nghĩa vụ do Luật Di trú Mỹ quy định.

Luật Di trú Mỹ mới nhất cho phép thường trú nhân được đi xuất ra và nhập cảnh vào Mỹ để đi du lịch, tuy nhiên, vẫn có một số giới hạn đối với thường trú nhân. Vì vậy, để được để được xuất nhập cảnh ra vào nước Mỹ khi đi du lịch, thường trú nhân phải biết các giấy tờ và và thông tin cần thiết sau đây.

Vấn đề đầu tiên là hộ chiếu phải còn giá tri
  1. Các giấy tờ cần có khi đi du lịch:

– Hộ chiếu còn giá trị. Một số quốc gia yêu cầu hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 06 tháng (như Singapore, …), do vậy, nếu bạn có ý định du lịch tại các quốc gia này, thì bạn cần phải có hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 06 tháng. Hộ chiếu Việt Nam hết thời hạn hay còn thời hạn dưới 06 tháng có thể gia hạn hoặc làm mới tại Đại sứ quán hay các lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ.

– Thẻ xanh: Thẻ xanh còn thời hạn là giấy tờ bắt buộc để nhập cảnh trở lại Mỹ. Do vậy, nếu thẻ xanh còn thời hạn quá ngắn, bạn nên tiến hành gia hạn lại. Việc gia hạn thẻ xanh hiện nay có thể bằng cách nộp đơn trực tiếp hay bằng online. Nếu lúc xuất cảnh ra khỏi Mỹ thì thẻ xanh còn thời hạn, nhưng khi nhập cảnh trở lại Mỹ mà thẻ xanh hết hạn, thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn, và có thẻ bị câu lưu và bị phạt.

– Visa: Nếu bạn đi Việt Nam và có sử dụng hộ chiếu Việt Nam, thì bạn không cần phải xin visa nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thẻ xanh và không có hộ chiếu Việt Nam, thì bạn phải xin visa để nhập cảnh vào Việt Nam. Một số quốc gia cũng yêu cầu phải có visa nhập cảnh, do vậy, bạn nên lưu ý điều này.

– Re-entry permit: Nếu bạn có ý định về Việt Nam từ 01 năm trở lên, thì bạn phải có re-entry permit để được nhập cảnh trở lại Mỹ. Đơn xin Re-entry permit phải được nộp trước khi bạn rời khỏi Mỹ, tuy nhiên, bạn có thể nhận re-entry permit tại lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Re-entry permit là gì?

Từ Re-entry permit nghĩa là dùng để đi trở lại vào nước Mỹ, chứ không cần dùng để đi ra khỏi nước Mỹ. Nếu bạn đi ra hoặc vào nước Mỹ bình thường như đi du lịch Châu Âu, đi về Việt Nam chơi vài tuần, vài tháng… thì là đi du lịch bình thường: không cần xin re-entry permit.

Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cấp thẻ xanh cho chúng ta, có nghĩa là chúng ta đã được phép đi ra đi vào nước Mỹ một cách hợp pháp. Đây là đối với những thường trú nhân bình thường, chúng ta lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú vĩnh viễn và cố định công ăn việc làm, buôn bán, xây dựng gia đình, mua nhà, v.v…

Re-entry permit nghĩa là dùng để đi trở lại vào nước Mỹ

Đối với những thường trú nhân thẻ xanh, nhưng không lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú mà chỉ là tạm trú, nghĩa là ở nước ngoài nhiều hơn là ở Hoa Kỳ, thì những người này cần xin phép sở Di Trú Mỹ để được trở lại Hoa Kỳ sau khi vắng mặt quá lâu trên nước Mỹ. Hoặc nếu chúng ta vì bất cứ lý do gì mà cần vắng mặt trên nước Mỹ lâu hơn 1 năm, thì cần phải xin phép trước với sở Di Trú, để được trở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp mà không sợ bị rắc rối hay trở ngại.

Nếu đi nước ngoài trên 1 năm, thì sở Di Trú Mỹ cần chúng ta xin một cái sổ gọi là RE-ENTRY PERMIT. Đây là 1 loại giấy phép cấp cho những ai có “DỰ ĐỊNH” đi ra nước ngoài lâu hơn 1 năm mới trở về nước Mỹ.  Lâu hơn 1 năm nhưng không được quá 2 năm vì giấy phép RE-ENTRY PERMIT chỉ có giá trị 2 năm tính từ ngày cấp.

+ Điền đơn I-131 đầy đủ có chữ ký.

+Photo Thẻ xanh – Green Card (2 mặt) hoặc các giấy tờ khác thay thế hợp lệ … (ví dụ: ID or I-797)

+ Lệ phí 445 usd: gồm lệ phí Form I-131 là 360usd và lệ phí lăn tay, chụp hình 85 usd.

Tất cả 3 giấy trên phải được gởi qua Bưu Điện đến văn phòng của Sở Di Trú theo chỉ định thuộc vùng miền nào mình đang cư trú (có hướng dẫn). Sau khi Sở Di Trú nhận hồ sơ và trong 2 ngày làm việc họ sẽ thông báo qua thư là I-131 đã chấp thuận hoặc yêu cầu bổ sung nếu chưa đủ.

Khoảng 2-3 tuần sau, Sở Di Trú Mỹ sẽ tiếp tục gởi một thư hướng dẫn có cuộc hẹn đến lăn tay chụp hình tại văn phòng Sở Di Trú địa phương. Vào thời điểm có lịch hẹn mà không ở nơi mình cư trú, có thể cầm giấy hẹn đến văn phòng Sở Di Trú tại bất kỳ bang nào để lấy vân tay và chụp hình và họ tự chuyển đến trung tâm giải quyết hồ sơ. Sau khoảng 3-4 tháng, giấy Re-Entry Permit sẽ gởi về địa chỉ mà đương đơn yêu cầu trên đơn. Re-Entry permit sẽ có ngày bắt đầu có hiệu lực là ngày Sở Di Trú ký đồng ý và cũng ghi ngày hết hạn ở giấy này.

– Giấy thông hành: đối với những người định cư theo diện tị nạn khi chưa có thẻ xanh hay hộ chiếu, thì phải có giấy thông hành có giá trị.

  1. Sự kiểm tra tại cửa khẩu của Hải quan Mỹ:

Viên chức Hải quan Mỹ có thể sẽ kiểm tra các thông tin sau đây:

– Bạn có các giấy tờ hợp lệ hay không: Hộ chiếu, thẻ xanh, giấy thông hành, ID, Driver license, và có thể các giấy tờ tùy thân khác.

– Mục đích của bạn về Việt Nam là gì: để thăm thân nhân hay việc gia đình, hay các việc khác. Thăm thân nhân và các việc gia đình thì được chấp nhận; tuy nhiên, nếu là các việc khác như kinh doanh, … thì có thể bị xem là từ bỏ tình trạng thường trú nhân, và bạn có thể bị mất thẻ xanh trong trường hợp này.

– Bạn có đem vào Mỹ các thực phẩm hay vật dụng bị cấm không, vượt quá số lượng quy định không (như thuốc lá, …).

– Bạn có đem tiền mặt vào Mỹ vượt quá số lượng quy định không ($10,000), có khai báo hải quan không.

  1. Những điều quan trọng cần lưu ý khi ở Việt Nam quá lâu:

– Mặc dù ở Việt Nam dưới 06 tháng thì theo Luật di trú mới của Mỹ 2017 bạn vẫn có thể bị mất thẻ xanh nếu đi quá nhiều lần trong năm, hoặc là mục đích về Việt Nam không phải là để thăm thân nhân hay giải quyết chuyện gia đình.

– Nếu về Việt Nam 1 lần từ 06 tháng trở lên đến dưới 1 năm, thì thời hạn để tính thi quốc tịch của bạn sẽ bị tính lại từ đầu. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nộp đơn xin bảo lưu thời gian thi quốc tịch và phải có lý do chính đáng.

– Nếu về Việt Nam từ 01 năm trở lên mà không có re-entry permit, hay từ 02 năm trở lên thì bạn bị xem la từ bỏ tình trạng thường trú nhân. Nếu muốn quay lại Mỹ, bạn phải nộp đơn xin visa lại.

  1. Tóm lại, là thường trú nhân và có dự định đi về Việt Nam, bạn cần kiểm tra các nội dung sau:

– Các giấy tờ tùy thân: hộ chiếu, thẻ xanh, visa, giấy thông hành;

– Mục đích của chuyến đi;

– Thời gian của chuyến đi;

– Các giấy tờ chứng minh việc không từ bỏ tình trạng thường trú nhân, như ID driver license, bank account, bills điện, gas nước,…

– Các giấy tờ chứng minh hoàn cảnh bất khả kháng, như bệnh tật, tai nạn, … (nếu có)

– Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của Luật Di Trú Mỹ 2017.

Trên đây là những thông tin mới nhất của Di trú Mỹ về những quy định liên quan đến việc thường trú nhân đi du lịch và những thông tin quan trọng. Mong rằng những điều này sẽ giúp bạn có được những kiến thức quan trọng. chúc bạn thành công.

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.