Không có gì bí mật rằng đại dịch đã làm đảo lộn thị trường nhà ở và hậu quả vẫn còn ảnh hưởng đến người mua và người bán cho đến ngày nay. Trong bốn năm qua, giá niêm yết tăng vọt, số lượng bất động sản trên thị trường sụt giảm và doanh số bán nhà giảm đáng kể.

Nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com® cho biết: “Một số vấn đề tồn tại trước đại dịch đã được phóng đại. Chúng tôi gặp tình trạng thiếu nhà ở và điều đó có lẽ đã trở nên trầm trọng hơn do COVID-19 khi các nhà xây dựng gặp khó khăn trong việc xây dựng với nhu cầu nhà ở tăng vọt.”

Và ai có thể quên được lãi suất thế chấp, vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch trước khi tăng trở lại. Hale giải thích: “Chúng tôi nhận thấy lãi suất thế chấp giảm mạnh khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng vực dậy nền kinh tế đã khiến nhiều người chọn chuyển đi. Những người đó hiện đang bị ràng buộc bởi lãi suất thế chấp thấp hơn nhiều so với lãi suất thế chấp ngày nay.”

Điều đó khiến nguồn cung nhà ở ở mức thấp – khiến giá niêm yết tăng cao. Và vấn đề này có thể sẽ còn tồn tại lâu hơn khi thị trường tiếp tục ổn định trong trạng thái bình thường mới. “Liệu chúng ta có quay trở lại một thị trường cân bằng hơn trước đại dịch không? Có lẽ phải mất vài năm nữa.” – Mark Fleming, nhà kinh tế trưởng của công ty bảo hiểm quyền sở hữu First American đưa ra cầu hỏi.

Điều đó nói lên rằng, có một số dấu hiệu cho thấy mọi thứ cuối cùng đã phục hồi. Các công trình xây dựng mới đang gia tăng và nhiều ngôi nhà đã được rao bán vào mùa xuân này (theo dữ liệu của Realtor.com). Vào tháng 2 năm nay, danh sách hoạt động trên Realtor.com đã tăng 14,8% và danh sách mới tăng 11,3% so với một năm trước đó.

Giá nhà tăng vọt – và vẫn ở mức cao

 • Tháng 2 năm 2024: 415.500 USD
 • Tháng 2 năm 2020: 305.485 USD
 • Tỷ lệ phần trăm thay đổi: 36%

Giá nhà bắt đầu tăng vọt khá sớm trong đại dịch. Nhiều người đang làm việc ở nhà muốn có thêm không gian rộng rãi để sinh hoạt. Những người khác đột nhiên có thể làm việc từ xa muốn chuyển đi. Và lãi suất thế chấp thấp đã lôi kéo những người đang nghĩ đến việc mua căn nhà đầu tiên của họ hoặc mua bán căn nhà mới để nhảy vào thị trường.

Tất cả sự cạnh tranh gay gắt đó đã dẫn đến các cuộc chiến đấu thầu và những lời đề nghị không thể tưởng tượng được trước đây để vượt quá mức giá chào bán. Điều đó đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục. Theo dữ liệu của Realtor.com, giá niêm yết đạt đỉnh trung bình là 449.000 USD vào tháng 6 năm 2022.

“Có lẽ chúng ta đã chứng kiến ​​một số đợt tăng giá nhà mạnh nhất trong lịch sử,” Fleming nói. “Tốc độ tăng giá khá ngoạn mục.”

Hale nói: “Không có khả năng giá sẽ quay trở lại mức bình thường trước đại dịch. Nhưng khả năng chi trả phải được cải thiện. Việc mua nhà ngày nay chiếm một phần tiền lương lớn hơn nhiều so với trước đây. Đó dường như là một xu hướng không thể duy trì được.”

Lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp kỷ lục, nhưng sau đó đã tăng lên

 • Tháng 2 năm 2024: 6,81%
 • Tháng 2 năm 2020: 4,37%
 • Tỷ lệ phần trăm thay đổi: 55,8%

Tỷ lệ thế chấp đã tăng vọt trong bốn năm qua. Shmuel Shayowitz – chủ tịch kiêm giám đốc cho vay tại Approved Funding ở River Edge, NJ, cho biết lãi suất dao động quanh mức 4,5% vào năm 2020. Nhưng khi đại dịch và các đợt đóng cửa kéo theo bắt đầu và hàng triệu người Mỹ mất việc làm, Fed đã cắt giảm lãi suất để giúp kích thích nền kinh tế. Theo Freddie Mac, lãi suất thế chấp đã chạm đáy, giảm xuống mức thấp kỷ lục chưa từng có, trung bình 2,65% đối với các khoản vay cố định 30 năm.

Shayowitz nói: “Nó đã vượt quá tầm kiểm soát. Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người đến và cố gắng mua hàng như vậy trong thời kỳ đại dịch.”

Nhưng đến năm 2022, lạm phát nhanh chóng tăng lên. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đáp trả bằng cách tăng lãi suất để giảm lạm phát. Kết quả là lãi suất thế chấp tăng cao, khiến nhiều người mua phải trả giá đắt. Shayowitz nói: “Người mua dần dần giảm đi khi lãi suất tiếp tục tăng”. “Tôi không nghĩ mọi chuyện lại tệ đến thế trong cuộc khủng hoảng [nhà ở] sau năm 2008.”

Tình trạng thiếu nhà ở ngày càng trầm trọng

 • Tháng 2 năm 2024: 664.716
 • Tháng 2 năm 2020: 928.343
 • Tỷ lệ thay đổi: -28,4%

Bị thu hút bởi lãi suất thế chấp thấp nhất mà bất kỳ ai từng thấy, người mua tranh giành bất kỳ danh sách rao bán nào họ có thể tìm thấy. Họ đóng cửa những ngôi nhà đầu tiên, những ngôi nhà mới chuyển đến, những ngôi nhà nghỉ mát và bất động sản đầu tư. Nhiều người trong số họ sẽ không mua nhà trong vài năm nữa, nhưng mức giá thấp hơn đã đẩy nhanh tiến độ của họ.

Fleming nói: “Tất cả những người muốn bán đều bận rộn với lãi suất thế chấp thấp kỷ lục”.

Giờ đây, với mức giá cao hơn nhiều, nhiều chủ nhà không muốn bán và từ bỏ mức giá thấp mà họ đã chốt. Điều này khiến nguồn cung nhà ở ở mức thấp một cách khó chịu.

Fleming cho biết: “Điều chúng tôi cần nhất là lãi suất [thế chấp] thấp hơn vừa phải để thúc đẩy dòng nhà đăng bán mới và khả năng mua chúng”. “Mối quan tâm chính đối với việc tồn kho nhà ở là khi ai đó đi mua nhà, họ có nhiều sự lựa chọn không? Càng nhiều danh sách thì càng tốt.” Tin tốt là sẽ có thêm nhiều ngôi nhà được tung ra thị trường vào mùa xuân này (theo dữ liệu của Realtor.com).

Nhà phân tích nghiên cứu kinh tế cấp cao của Realtor.com Hannah Jones cho biết trong một tuyên bố: “Các lựa chọn để bán đang được cải thiện và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng theo mùa trong suốt mùa xuân và mùa hè” .

Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm

 • 2023: 4,09 triệu
 • 2019: 5,34 triệu
 • Tỷ lệ thay đổi: -23,4%

Không phải là người ta không muốn mua nhà. Thế hệ Millennials – hiện đang trong những năm mua nhà cao điểm – và các thành viên của Thế hệ Z rất mong muốn trở thành chủ sở hữu nhà. Tuy nhiên, nhiều người không thể tìm được ngôi nhà phù hợp với mức giá của mình. Hale nói: “Ngày nay có ít nhà để bán hơn rất nhiều so với bốn năm trước. Kết quả là có ít doanh số bán nhà hơn.”

Tuy nhiên, vẫn có sự lạc quan rằng doanh số bán nhà hiện tại sẽ tốt hơn vào năm 2024, đặc biệt khi lãi suất thế chấp thấp hơn một chút đã giúp thuyết phục một số chủ nhà rằng đã đến lúc niêm yết. (Những ngôi nhà hiện tại không bao gồm việc xây dựng mới.)

Theo dữ liệu của Realtor.com, có thêm 17,8% danh sách nhà mới đăng bán trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 3 so với một năm trước đó. Và thị trường đang nhanh chóng tiếp cận thời điểm tốt nhất để bán, khi nhà thu hút được nhiều sự quan tâm, bán nhanh và thường thu được nhiều tiền hơn những thời điểm khác trong năm.

“Doanh số bán nhà có thể sẽ tăng, rất khiêm tốn, ngay cả trong năm nay khi lãi suất thế chấp giảm,” Fleming nói.

Xây dựng mới là điểm sáng trên thị trường nhà ở

 • 2023: 666.000
 • 2019: 683.000
 • Tỷ lệ thay đổi: -2,5%

Các nhà xây dựng đang tận dụng tình trạng thiếu nhà hiện có. Một số đang xây dựng những căn nhà nhỏ hơn, giá cả phải chăng hơn , trong khi những người khác đang giảm lãi suất thế chấp để mua nhà ở với giá cả phải chăng hơn. Nó xuất hiện để được làm việc.

Hale cho biết: “Phía thị trường nhà mới sẵn sàng hưởng lợi từ những khó khăn của phía hiện tại. Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán nhà mới sẽ tăng vào năm 2024.”

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhà ở dự kiến ​​sẽ không được cải thiện cho đến khi các nhà xây dựng có thể mở rộng quy mô và sản xuất đủ nhà để đáp ứng nhu cầu. Khi bong bóng nhà đất vỡ vào giữa những năm 2000, nhiều nhà xây dựng có rất ít khách hàng cho những ngôi nhà chưa bán được của họ. Một số công ty xây dựng đã phá sản. Những người khác làm chậm việc xây dựng. Và trong những ngày đầu của đại dịch, một số nhà xây dựng đã tạm dừng xây dựng trước khi hoạt động trở lại.

Fleming nói: “Sự phục hồi diễn ra rất chậm. Chúng tôi đã không xây đủ nhà trong hơn một thập kỷ nay so với nhu cầu.”

Số ngày trên thị trường đã giảm

 • Tháng 2 năm 2024: 61 ngày
 • Tháng 2 năm 2020: 73 ngày 
 • Tỷ lệ phần trăm thay đổi: -16,4%

Theo dữ liệu của Realtor.com, vào mùa xuân năm 2022, số ngày mà một ngôi nhà thông thường được rao bán trên thị trường đã giảm xuống mức thấp chỉ 30, khiến người mua có rất ít thời gian để quyết định xem họ đã tìm thấy ngôi nhà phù hợp với mình hay chưa. Nhưng khi lãi suất thế chấp tăng lên quá 5% (và hơn thế nữa), nhà bắt đầu tồn tại trên thị trường lâu hơn.

Ngày nay, hầu hết người mua không cần phải đưa ra lời đề nghị cao hơn giá chào bán trong vòng vài phần nghìn giây sau khi biển hiệu “Cần bán” xuất hiện trong sân, với một lưu ý lớn: Những ngôi nhà sẵn sàng dọn vào ở ở những vị trí mong muốn và có giá phù hợp. vẫn được kỳ vọng sẽ bán chạy trong mùa xuân này.

* Giá niêm yết nhà trung bình, mức tồn kho và số ngày trên thị trường là từ dữ liệu của Realtor.com. Lãi suất thế chấp là mức trung bình của lãi suất trung bình hàng tuần đối với các khoản vay cố định kỳ hạn 30 năm trong tháng 2 từ Freddie Mac. Doanh số bán nhà hiện tại là của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia. Doanh số bán công trình mới được lấy từ dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Đô thị và Nhà ở Hoa Kỳ.

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *