Những người lao động nước ngoài mong muốn định cư Mỹ theo diện làm việc cần làm hồ sơ và hoàn thành thủ tục xin visa EB. Theo thống kê hàng năm, Sở Nhập tịch và Di trú tại Mỹ (USCIS) cấp khoảng 140.000 visa theo diện EB cho người lao động di trú.

Các loại visa định cư Mỹ theo diện làm việc

VISa EB-1A cấp cho người lao động có khả năng đặc biệt.

Visa EB-1B đối với nhà nghiên cứu hay những giáo sư xuất sắc.

Visa EB-1C cho những nhà quản lý được thuyên chuyển trong các tập đoàn đa quốc gia.

Visa EB-2: Chuyên gia có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt được mời làm việc tại Mỹ.

EB-3 là visa dành cho nhứng người lao đông chuyên môn, lành nghề và kể cả không có chuyên môn.

EB-4 là visa cho đối tượng tôn giáo.

Visa EB-5 cho những nhà đầu tư di dân.

Tìm hiểu rõ hơn về các loại visa này

Visa định cư EB-1

Đây là dạng visa định cư Mỹ theo diện làm việc cho những lao động được ưu tiên. Loại visa này chiếm 28.6% trong tất cả các loại visa theo diện việc làm hàng năm.

Hiện nay theo điều luật có 3 loại visa EB-1.

Visa EB-1A cụ thể cho những đối tượng có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, khoa học, thể thao. Những người này cần có bằng chứng xác định thành tích trong lĩnh vực mình có thế mạnh.

Visa EB-1B dành cho ứng viên là giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc được cả thế giới công nhận. Đồng thời họ cần phải có ít nhất 3 năm nghiên cứu.

Visa EB-1C dành cho ứng viên là nhà quản lý của công ty đa quốc gia. Họ phải được thuê từ công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh công ty nước ngoài có người chủ thuê mang quốc tịch Mỹ.

Visa định cư EB-2

Số lượng visa EB-2 cũng chiếm tương tự như visa EB-1. Visa này dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao di dân. Họ là công dân của mọi nước trên thế giới mong muốn định cư ở Mỹ. Tuy nhiên các ứng viên Trung Quốc hay Ấn Độ vẫn chiếm đa số. Do đó hồ sơ xin visa của họ thường bị ứ đọng.

Điều kiện để xin visa là ứng viên phải chứng minh rằng khi di dân họ sẽ làm lợi cho đất nước Mỹ. Họ sẽ có những cống hiến cho các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, kinh doanh.

Visa định cư EW

Visa EW không kén chọn lao động có lành nghề hay có chuyên môn hay không. Tuy nhiên tất cả các ứng viên EB-3 cần phải có chứng chỉ lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Đây cũng chính là loại visa định cư Mỹ theo diện làm việc đông nhất.

Visa định cư EB-4

Đối tượng chính cho loại di dân này là di dân đặc biệt, hầu hết là những người làm việc tôn giáo. Ngoài ra, visa EB-4 còn mở rộng cho các đối tượng: phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, người Iraq đã trợ giúp Mỹ hay những người lao động vùng kênh Panama.

Visa định cư EB-5

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn hoạt động và sinh sống định cư tại Mỹ bắt buộc phải có visa EB-5. Điều kiện để xin visa loại này:

Nhà đầu tư cần có một khoản vốn là $500.000 hoặc $1000.000 vào doanh nghiệp thương mại tại Mỹ.

Nhà đầu tư phải tạo ra được tối thiểu 10 công việc toàn thời gian tại Mỹ.

Ứng viên xin visa EB-5 có quyền lựa chọn đầu tư vào các trung tâm khu vực mà Bộ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ chỉ định quản lý.

Hàng năm, USCIS cấp khoảng 10.000 visa cho các đối tượng thuộc diện EB-5. Trong số đó, có khoảng 3.000 visa được cấp cho người nước ngoài đầu tư vào các Trung tâm Khu vực EB-5.

Như vậy việc định cư Mỹ theo diện làm việc tuy khá phức tạp về hồ sơ cũng như thủ tục xin visa nhưng các ứng viên hãy nghĩ đến một tương lai triển vọng hơn. Nếu định cư tại Mỹ và trở thành công dân chính thức tại quốc gia này, bạn sẽ có cơ hội bảo lãnh người thân hoặc vợ/chồng dễ hơn. Họ vẫn hoàn toàn thừa hưởng những quyền cơ bản như công dân Mỹ.

Tổng hợp

CẬP NHẬT DỮ LIỆU HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 QUÝ 2 NĂM TÀI CHÍNH 2024

USCIS đã công bố xử lý dữ liệu và tiếp nhận hồ sơ cho Quý...

10 THÀNH PHỐ TẠI MỸ CÓ GIÁ NHÀ DƯỚI 200,000 USD

Tìm một ngôi nhà giá cả phải chăng vào năm 2024 có vẻ như là...

DỰ ÁN EB-5 KHU ĐÔ THỊ LAKEFRONT ESTATES & VILLAS NHẬN NHIỀU PHÊ DUYỆT I-526E

American Plus Group rất vui mừng được chia sẻ với các nhà đầu tư EB-5...

LỊCH CHIẾU KHÁN DI DÂN MỸ 07/2024

Theo lịch chiếu khán di dân Mỹ 07/2024, chương trình Trung tâm vùng EB-5 với ngày...

10 THỊ TRƯỜNG HÀNG ĐẦU CỦA NGƯỜI MUA NHÀ Ở MỸ

Người mua nhà hiện phải đối mặt với một thị trường “khó khăn” với giá...

10 NĂM CÙNG AMERICAN PLUS GROUP – MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY

Hành trình 10 năm đầy dấu ấn với những thành công trên con đường chinh...

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.