Người không phải là công dân Hoa Kì khi sinh ra và không đủ điều kiện để có quốc tịch thông qua bố mẹ có thể đạt được quốc tịch Mỹ bằng cách trở thành thường trú nhân hợp pháp và sau đó theo đuổi quá trình nhập quốc tịch Hoa Kì.

Vì một số yêu cầu về quyền công dân nên có thể bạn phải mất nhiều năm để hoàn thành, tìm hiểu thật kĩ các thông tin nhập cư có thể sẽ giúp bạn tránh được những trì hoãn không cần thiết hoặc những lỗi có thể cản trở con đường dẫn đến quốc tịch của bạn.

Khu định cư hợp pháp là bước đầu tiên hướng tới quốc tịch Hoa Kì

Để đăng ký quốc tịch, trước tiên bạn phải trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.Trong hầu hết các trường hợp, người xin cấp quốc tịch phải có thẻ xanh ít nhất năm năm trước khi trở thành công dân. Khoảng thời gian đó có thể giảm xuống còn ba năm nếu người nộp đơn đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, vợ / chồng đã là công dân trong cả ba năm và người nộp đơn đã không dành 18 tháng hoặc hơn ở bên ngoài Hoa Kỳ trong suốt khoảng thời gian đó.

Trong cả hai trường hợp, người nộp đơn không được đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ kéo dài hơn một năm trong thời gian ba hoặc năm năm liên quan. Ngoài ra, người nộp đơn phải cư trú tại quốc gia mà người đó đang nộp đơn xin quốc tịch ít nhất một năm, phải có khả năng đọc và viết tiếng Anh cơ bản và phải có hiểu biết cơ bản về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.

Quá trình nhập quốc tịch Hoa Kì

Một khi bạn đã là cư dân hợp pháp vĩnh viễn trong khoảng thời gian cần thiết và đã hoàn thành các yêu cầu về nơi ở khác như hiện diện thể chất ở Hoa Kỳ và nơi cư trú ở tiểu bang hoặc quận mà bạn đang nộp đơn, bạn sẽ được yêu cầu trình bày những điều về bản thân mình làm cho bạn phù hợp với quốc tịch Mỹ bao gồm:

Chứng minh bạn có tính cách đạo đức tốt. Điều tra trong tiêu chuẩn này xảy ra trong hai phần khác nhau. Thứ nhất, kiểm tra lý lịch, bao gồm kiểm tra hồ sơ hình sự, sẽ do Cục Điều tra liên bang (FBI) tiến hành. Thứ hai, một nhân viên USCIS sẽ tiến hành cuộc phỏng vấn với người nộp đơn bằng lời thề, trong đó sẽ bao gồm các câu hỏi liên quan đến lịch sử của ứng viên và bất kỳ án tích nào.

Chứng minh được bạn có sự thực hiện tốt các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ. Điều này được xác định một phần thông qua cuộc phỏng vấn của quan chức USCIS với người nộp đơn. Tuy nhiên, USCIS cũng có thẩm quyền để trừng phạt các nhân chứng và các bằng chứng khác như một phần của cuộc điều tra này nếu phát hiện các trường hợp không tuân thủ đúng Hiến pháp Hoa Kỳ.
Chứng minh bạn có thể đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản. Điều này được thiết lập thông qua việc kiểm tra tiếng Anh.
Chứng minh bạn có một sự hiểu biết cơ bản về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Điều này được thiết lập thông qua việc kiểm tra.

Nếu đơn được chấp thuận, sẽ có một quy trình “tái xác minh” nội bộ. Nếu tái xác minh ủng hộ đơn xin, người nộp đơn được lên kế hoạch cho một buổi lễ mà tại đó anh ta hoặc cô ta lập lời tuyên bố truyền thống Trung thành với Hoa Kỳ.

Khi Đơn Quốc tịch Hoa Kì không được chấp thuận

Nếu một đơn không được chấp thuận, có hai kết quả có thể khác. Đơn có thể bị từ chối, hoặc việc kiểm tra có thể được tiếp tục nếu nhân viên USCIS xác định rằng cần có thêm thông tin. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là người nộp đơn phải hiểu đầy đủ về quá trình, lý do tiếp tục hoặc từ chối, và các cơ hội sẵn có.

Những sai lầm đơn giản ở giai đoạn này có thể gây nguy hiểm cho người nộp đơn. Ví dụ, nếu USCIS gửi một Yêu cầu Bằng chứng (RFE) bởi vì viên chức đã xác định rằng cần có thêm thông tin và người nộp đơn không kịp thời phản ứng, quyết định sẽ được thực hiện dựa trên chứng cứ hiện có. Kể từ khi viên chức đã xác định rằng thông tin bổ sung đã được yêu cầu để phê duyệt đơn, kết quả trong trường hợp đó sẽ không tích cực.

Tương tự như vậy, thông báo từ chối sẽ bao gồm thông tin về lý do từ chối, và người nộp đơn có cơ hội yêu cầu điều trần – nếu người đó hành động đúng thời hạn và làm đúng thủ tục.

Không có một công việc nào là dễ dàng, đặc biệt là trở thành công dân của một quốc gia lớn như Mỹ, tuy nhiên nếu như được chuẩn bị kĩ thì cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao hơn. Vì thế, nếu là người thông minh ngay từ bây giờ bạn nên vạch sẵn một con đường để có được quốc tịch Hoa Kì, tránh những rắc rối, lãng phí thời gian không cần thiết. Chúc bạn thành công!

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0913904477 hay 0948064444.