Định cư Mỹ diện bảo lãnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đề xuất muốn chấm dứt cho họ hàng. Chỉ tập trung vào các gia đình hạt nhân, tức người hôn phối và con cái. Số phận định cư Mỹ diện bảo lãnh sẽ đi về đâu?

Cải cách chính sách nhập cư gây tranh cãi suốt nhiều tháng qua

Tối ngày 30/01 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông đề xuất rất nhiều vấn đề nhằm cải cách các chính sách của nước Mỹ trong thời gian tới. Một trong những vấn đề được mong đợi nhất chính là chính sách nhập cư. Đây là một trong những chủ đề rất được 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quan tâm.

Dự luật nhập cư mới của 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có nhiều điểm trái ngược nhau. Phát biểu với báo giới, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Bob Goodlatte cho biết dự luật có tên Đạo luật bảo vệ tương lai nước Mỹ sẽ thực thi chính sách nhập cư của Tổng thống Trump. Đây là điểm khởi đầu nhằm điều chỉnh hệ thống nhập cư của Mỹ. Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ lại phản đối và trì hoãn việc thực thi những chính sách mới. Vấn đề đã gây bất đồng nhiều tháng qua giữa 2 đảng. Dẫn tới việc Chính Phủ Mỹ phải đóng cửa tạm thời 3 ngày vì hết ngân sách.

Hiện tại, định cư mỹ diện bảo lãnh anh chị em phải chờ đợi hơn 10 năm

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết. Hiện tại một công dân Mỹ có thể xin bảo lãnh cho:

+ Người hôn phối.

+ Con cái.

+ Cha mẹ và anh chị em.

Người có thẻ xanh có thể xin bảo lãnh cho người hôn phối, con cái chưa kết hôn và dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý về tình hình hồ sơ bảo lãnh. Danh sách những người thuộc diện có thể được bảo lãnh đang phải chờ rất dài. Tính đến tháng 11/2017 có hơn 4 triệu người đang phải chờ đợi để hồ sơ của họ được xét duyệt theo dạng đoàn tụ gia đình. Có những người xin bảo lãnh từ tháng 11/1997 và đến tận tháng 01/2018 họ mới được gọi để phỏng vấn. Thực tại cho thấy, thời gian chờ đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình có thể lên đến hơn 10 năm. Một thời gian rất dài cho việc xin cấp Thẻ Xanh Mỹ.

Tổng thống Trump muốn chấm dứt định cư Mỹ diện bảo lãnh cha mẹ, anh em

Trong Thông điệp Liên bang mà Tổng thống đề xuất cho kế hoạch cải cách luật nhập cư. Ông Trump nhấn mạnh việc muốn chấm dứt việc bảo lãnh nhập cư cho họ hàng. Ông sẽ chỉ tập trung vào các gia đình hạt nhân. Tức là ông chỉ cho phép bảo lãnh vợ/chồng và con cái vào Hoa Kỳ.

Ông nói: “Trụ cột thứ tư và cuối cùng chính là bảo vệ gia đình hạt nhân bằng cách chấm dứt việc nhập cư theo chuỗi. Dưới hệ thống đã hư hỏng hiện thời, một người nhập cư có thể mang theo gần như không giới hạn số bà con xa. Dưới kế hoạch của chúng tôi, chúng tôi sẽ tập trung vào gia đình trực tiếp bằng việc hạn chế việc bảo lãnh chỉ đối với người hôn phối và con cái còn nhỏ. Cải cách thiết yếu này là cần thiết, không chỉ cho nền kinh tế mà cho cả an ninh và tương lai của nước Mỹ”.

Theo hệ thống hiện tại thì những người nhập cư có thể bảo lãnh cha mẹ, anh em. Tuy nhiên, nếu đề xuất của Tổng thống được thực thi. Chắc chắn sẽ không còn diện bảo lãnh cha mẹ và anh chị em nữa.

Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa thống nhất, chính sách nhập cư mới lập tức được thực thi

Nếu chính sách nhập cư mới được thông qua, sẽ tác động lớn tới việc bảo lãnh người thân. Theo đó thì những người nhập cư sẽ không thể bảo lãnh cha mẹ, anh em vào nước này.

Hiện tại chưa có sự đồng thuận về một số chính sách nhập cư liên quan đến thế hệ “Dreamer”. Những người nhập cư được bố mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ và được phép ở lại theo “Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) của cựu tổng thống Barack Obama.

Nhưng ngay khi 2 đảng thỏa hiệp và đồng ý với những đề xuất của Tổng thống Donald Trump. Lập tức chính sách nhập cư mới sẽ được thực thi. Diện đoàn tụ gia đình sẽ không cho phép bảo lãnh cha mẹ và anh chị em nữa. Đồng thời những dự luật mới về chương trình EB-5 định cư Mỹ đã được Quốc hội thông qua trước đó sẽ được ban hành và sẽ có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Có thể thấy, con đường đến Mỹ diện đoàn tụ đã không còn rộng như trước. Rất nhiều chính sách nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump gây bất lợi cho những ai mong muốn định cư Mỹ diện bảo lãnh. Đã đến lúc mọi người thay đổi con đường định cư Mỹ. Tìm kiếm và lựa chọn diện định cư Mỹ phù hợp để tránh mất thời gian. Việc phải chờ đợi hơn 10 năm để sở hữu tấm Thẻ xanh quyền lực là quá mệt mỏi.

****************************************

MƠ GIẤC MƠ MỸ NGAY HÔM NAY!

American Plus Group: Chuyên tư vấn Mua nhà Mỹ – Đầu tư Định cư EB5/ EW/ L1 và Tài sản tại Mỹ

VP Quận 1: 166 Nguyễn Công Trứ – 094 806 4444 / 0906 334 239
VP Quận 7: Thiên Sơn Plaza, Phú Mỹ Hưng – 091 390 4477

Website: www.MuaNhaMy.vn

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.