Những thắc mắc nếu thuộc diện thường trú nhân cha mẹ có được bảo lãnh con cái.

Trường hợp bảo lãnh cho con trai và con dâu

*******Hỏi : Tôi đã làm đơn bảo lãnh cho hai người con khi tôi có thẻ xanh. Năm năm sau tôi được vào quốc tịch Hoa Kỳ. Vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ cho người con thứ nhất còn độc thân hay không? Người con thứ hai, lúc tôi làm đơn bảo lãnh, vẫn còn độc thân. Nhưng bây giờ đã có vợ, vậy tôi có thể bổ túc hồ sơ để người con và con dâu được đoàn tụ hay không?

>>>> Đáp: Ông nên bổ túc bằng quốc tịch để nâng ưu tiên hồ sơ bảo lãnh cho người con thứ nhất còn độc thân. Từ ưu tiên 2B sang diện ưu tiên 1 (nếu người con trên 21 tuổi). Hoặc từ ưu tiên 2A sang diện Immediate Relative (nếu con dưới 21 tuổi).

Nếu trong trường hợp diện ưu tiên 2B được hiện hành trước diện ưu tiên 2A. Ông có thể yêu cầu hồ sơ bảo lãnh được giữ lại ưu tiên 2B. Để hồ sơ của con ông được phỏng vấn sớm hơn.

Còn người con thứ hai vừa lấy vợ, ông có thể bổ túc hồ sơ để người con dâu được đi theo cùng hồ sơ với người con thứ hai. Một điều quan trọng cần để ý đến. Là nếu người con lập gia đình trước khi ông trở thành công dân Hoa Kỳ. Thì hồ sơ bảo lãnh cho người con đó sẽ bị hủy bỏ. Luật Di Trú không cho phép cha mẹ là thường trú nhân bảo lãnh cho con có gia đình.

Trường hợp con đang du học tại Mỹ

****Hỏi: Những người con dưới 21 tuổi hoặc chắc chắn sẽ được thụ hưởng quyền lợi CSPA, hiện các cháu đang du học ở Hoa Kỳ, vậy có thể xin được phỏng vấn tại Mỹ hay phải về lại Việt Nam?

>>>Đáp: Nếu các cháu đang du học ở Hoa Kỳ. Và vẫn còn ở trong tình trạng hợp lệ ở Hoa Kỳ.Thì các cháu có thể xin được phỏng vấn tại Hoa Kỳ. Và không phải trở về Việt Nam. Hoặc có thể quay về Việt Nam để được phỏng vấn cùng gia đình.

*****Hỏi: Còn những trường hợp nào sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ?

>>> Đáp: Một trong những vấn đề Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chú tâm đến khi xét duyệt hồ sơ chiếu khán di dân. Là đương sự có lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh hay không. Hồ sơ xin chiếu khán di dân bị từ chối vì phạm phải điều luật cấm nhập cảnh càng ngày càng nhiều:

+212(a)(2) – Bị cấm nhập cảnh vì có tiền án.

Theo luật di trú, khi thường trú nhân phạm pháp và bị buộc tội được xem là “Crimes of Moral Turpitude”.(Tạm dịch là tội có tính cách suy đồi đạo đức) sẽ bị cấm nhập cảnh.

Những án được xem là có tính cách suy đồi đạo đức là:

 1. Mang một vũ khí được giấu với chủ ý để sử dụng;
 2. Child hoặc spousal abuse (tạm dịch là bạo hành trẻ em hoặc người phối ngẫu;
 3. Disorderly conduct (tạm dịch là hành vi gây rối);
 4. Kidnapping (tạm dịch là bắt cóc);
 5. Murder và volutary manslaughter (tạm dịch là tội giết người và tội ngộ sát);
 6. Robbery (tạm dịch là ăn cướp);
 7. Theft (ăn cắp);
 8. Embezzlement (tạm dịch là biển thủ);
 9. Prostitution (tạm dịch là tội mãi dâm);
 10. Forgery (tạm dịch là giả mạo giấy tờ hoặc chữ ký như những tội cổ phiếu giả);
 11. Fraud (tạm dịch là gian lận);
 12. Những tội về ma túy;
 13. Những tội rửa tiền. Những tội vừa trình bày không phải là toàn bộ tội được coi là tội ác có tích cách suy đồi đạo đức.

Ngoài ra còn nhiều tội khác. Quý vị nên tham khảo với một luật sư thực thụ về luật di trú để biết rõ thêm.

+212(a)(6) – Bị cấm nhập cảnh vì khai gian.

Những trường hợp đó thường xảy ra khi đương đơn đã làm đơn trước đây xin chiếu khán di dân. Hoặc xin chiếu khán có giới hạn nhưng đã bị từ chối.

Điển hình là đương đơn đã được người vị hôn phu vị hôn thê hoặc người phối ngẫu bảo lãnh nhưng hồ sơ bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán. Vì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ không tin hoặc đương sự không chứng minh được sự liên hệ gia đình với người bảo lãnh.

Vì hồ sơ kéo dài nhiều năm. Một trong hai người nản chí không tiếp tục với hồ sơ thứ nhất đó nữa và hủy bỏ hồ sơ. Vài năm sau hồ sơ bảo lãnh anh chị em hoặc cha mẹ của đương đơn được đáo hạn. Hoặc đương đơn có người phối ngẫu mới bảo lãnh. Khi hồ sơ bảo lãnh thứ nhì được chuyển về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ để phỏng vấn. Hồ sơ thứ nhì đó sẽ bị từ chối vì hồ sơ thứ nhất đã bị từ chối. Vì không chứng minh được sự liên hệ gia đình.

Khi đương đơn không chứng minh được sự liên hệ gia đình với người bảo lãnh. Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ cho là sự liên hệ gia đình đó là giả. Theo Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ, khi đương đơn có cơ hội để khiếu nại hồ sơ bị từ chối. Mà đương đơn không khiếu nại thì Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng sự quyết định của họ là đúng. Và kết luận rằng đương đơn đã khai gian với Lãnh Sự.

+212(a)(9) – đã bị trục xuất và xin nhập cảnh trong vòng 10 năm, hoặc ở Hoa Kỳ bất hợp pháp trên 6 tháng hoặc trên 1 năm.

Bản tin chiếu khán tháng 04/2019

 • Ưu tiên 1 – priority date là ngày 1 Tháng Mười Hai, 2011, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.
 • Ưu tiên 2A – priority date là ngày 1 Tháng Ba, 2017, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
 • Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 Tháng Mười, 2012, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
 • Ưu tiên 3 – priority date là ngày 22 Tháng Chín, 2006, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.
 • Ưu tiên 4 – priority date là ngày 1 Tháng Giêng, 2006, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.
[signature]
Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *