Theo luật sư Jose Latour, trong luật mới, mức tiền đầu tư có thể lên đến 1,8 triệu USD.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB), cơ quan lớn nhất trong Văn phòng điều hành của phủ Tổng thống Mỹ chịu trách nhiệm điều hành các thay đổi về quản lý trong Chính phủ liên bang, đã cập nhật thời gian dự kiến thay đổi quy định chương trình EB-5 sẽ dời từ tháng 4 năm 2018 sang tháng 2 năm 2018.

Trước dự kiến thay đổi mang tính bước ngoặt của lịch sử Chương trình Đầu tư định cư Mỹ, Luật sư Jose Latour đã chia sẻ thông tin đến nhà đầu tư theo góc độ của Đơn vị chủ quản dự án EB-5.

Ông giải thích rằng trong vài năm qua đã có hai quan điểm đối lập về vấn đề cải cách EB-5: Một bên, các Trung tâm vùng EB-5 lớn dùng ngân sách khổng lồ vận động hành lang để khu vực Manhattan được công nhận vùng việc làm trọng điểm (Targeted Employment Area – TEA), nhằm cạnh tranh gọi vốn thấp ngang với khu vực TEA thực sự. Bên còn lại là những lãnh đạo Quốc hội đã chỉ trích sự lệch hướng của chính quyền Washington khi để chương trình EB-5 bị biến tướng, dẫn đến tình trạng gian lận khái niệm TEA. Điều này tạo điều kiện cho các vi phạm nghiêm trọng Luật chứng khoán và đầu tư Mỹ khi tiếp tục để các Trung tâm vùng EB-5 trả phí hoa hồng cho các đơn vị tư vấn nước ngoài để kêu gọi nhà đầu tư.

Luật sư Jose Latour

Bên cạnh đó, việc kiểm soát thiếu chặt chẽ khiến phần lớn ngân sách EB-5 được phân bổ vào các khu vực giàu có và có tỷ lệ thất nghiệp vô cùng thấp so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình của liên bang. (Như cuộc kiểm toán của Văn phòng Tổng Kiểm toán năm 2016 đã xác nhận phần lớn vốn đầu tư EB-5 vào Mỹ đã đổ vào những khu vực giàu có nhất nước Mỹ với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất).

Hai bên đã tranh cãi gay gắt giữa quan điểm “bắt buộc cải cách” với việc “chống cải cách để trục lợi” trong hơn hai năm qua. Cho đến nay, các Trung tâm vùng EB-5 lớn vẫn đang thành công trong việc ngăn cản sự cải tổ và tác động vào các đợt gia hạn ngắn hạn cho Chương trình như đã diễn ra trong năm 2017. Tuy nhiên, các bên cũng đã đạt được một thoả thuận thừa nhận những vấn đề mà họ từng chối bỏ và đồng thuận về một loạt cải cách sắp diễn ra.

Bản kiến nghị cuối cùng dài 31 trang và gồm rất nhiều nội dung chi tiết, dưới đây là những điểm chính mà Chủ tịch AVS EB-5 lưu ý nhà đầu tư EB-5 hiện hữu và tiềm năng cần biết:

  • Điều khoản về chuyển đổi dự án đầu tư: các nhà đầu tư đang bị kẹt trong các dự án EB-5 thất bại hoặc bị phá sản có thể rút khỏi dự án đó và tìm một dự án an toàn mới để tiếp tục đầu tư mà không bị vô hiệu ngày ưu tiên của đơn xin cấp thị thực.
  • Số tiền đầu tư dự kiến ​​sẽ tăng từ 500.000 USD lên 1.35 triệu USD đối với các dự án thuộc TEA thực sự tương tự các Dự án mà AVS EB-5 đang gọi vốn. Khu vực địa lý không phải TEA sẽ tăng từ mức 1 triệu USD hiện tại (mức đầu tư quy định mà cả ngành EB-5 cố tình bỏ qua lâu nay) lên 1,8 triệu USD.
  • Đến nay, định nghĩa vùng “TEA” căn cứ vào quy định riêng của từng tiểu bang. Lợi dụng điều này, nhiều siêu dự án EB-5 ở các vùng giàu có của Mỹ đã chi rất nhiều tiền để được công nhận thuộc vùng TEA. Theo luật mới, TEA sẽ tập trung về cho USCIS phê duyệt, từ đó vô hiệu việc chi tiền vận động hành lang của các dự án lớn cho chính quyền địa phương.

“Dự kiến sẽ có một khoảng thời gian ân hạn 60 ngày trước khi quy định mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không ai có thể chắc chắn về thời gian ân hạn này cho đến khi có thông báo chính thức”, vị luật sư này chia sẻ. Theo nhận định của AVS, khoảng thời gian trước và trong tháng 2/2018, số lượng và tốc độ nộp hồ sơ EB-5 từ Việt Nam sẽ diễn ra đột biến, cấp bách.

Nhà đầu tư tiềm năng cần quyết định sớm nếu chọn di dân theo chương trình EB-5 với số tiền 500.000 USD vì bên cạnh việc tăng mức đầu tư gần gấp ba, quy định xét duyệt hồ sơ nhập cư siết chặt hơn, thì lượng hồ sơ EB-5 nộp mới từ Việt Nam có thể bắt đầu vượt hạn mức thị thực EB-5 vào quý II/2018 – Đây là nhận định của ông Charles Oppenheim – Trưởng Ban Kiểm soát và Báo cáo Thị thực nhập cư đã nêu vào tháng 10/2017.

Theo CafeF

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.