Kế hoạch này sẽ đưa ra những thay đổi sâu rộng nhất cho hệ thống nhập cư Mỹ hợp pháp trong hàng thập kỷ và thể hiện nỗ lực mới nhất của Tổng thống nhằm ngăn chặn dòng người mới đến Hoa Kỳ. Kể từ khi nhậm chức, ông đã ngăn cấm nhiều du khách từ các quốc gia đa số Hồi giáo chọn lọc, hạn chế dòng người tị nạn, gia tăng số người nhập cư bị bắt và ép xây dựng một bức tường dọc theo biên giới phía Nam.

Trong khi yêu cầu Quốc hội kiềm chế nhập cư Mỹ hợp pháp, ông Trump đã tăng cường cuộc tranh luận về bản sắc dân tộc, tăng trưởng kinh tế, sự công bằng của người lao động và các giá trị của Mỹ. Các nhà chỉ trích nói rằng đề xuất này sẽ làm suy yếu tầm nhìn căn bản của Hoa Kỳ như là nơi ẩn náu cho người nghèo và lộn xộn quần chúng, trong khi tổng thống và các đồng minh của ông cho biết đất nước đã có quá nhiều người nhập cư có trình độ thấp quá lâu để gây tổn hại cho công nhân Mỹ .

Ông Trump nói tại một cuộc họp Nhà Trắng cùng với hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tài trợ cho dự luật này. “Luật pháp này sẽ không chỉ khôi phục lợi thế cạnh tranh của chúng tôi trong thế kỷ 21, mà còn khôi phục lại được lòng tin của các tín đồ thiêng liêng giữa Mỹ và các công dân”. “Luật này chứng tỏ lòng trắc ẩn của chúng tôi đối với những gia đình Mỹ đang gặp khó khăn, những người xứng đáng được hưởng một hệ thống nhập cư, đặt ra nhu cầu của họ trước tiên và đặt nước Mỹ đầu tiên.”

Chính sách nhập cư Mỹ mới của Donal Trump đã nhận không ít chỉ trích của dư luận

Ông Trump nhấn mạnh kế hoạch xây dựng luật pháp đã tràn ngập trong tình trạng thất bại của luật pháp để bãi nhiệm và thay thế chương trình chăm sóc sức khoẻ của Tổng thống Barack Obama. Tổng thống đã tuyên bố sẽ sửa đổi lại bộ luật thuế và xây dựng lại các con đường, sân bay và cơ sở hạ tầng khác của quốc gia.

Nếu không phải vì mẹ tôi di cư đến đất nước này vào năm 1950, tôi sẽ không có mặt ở đây. Tiến sĩ Robert B Weltzien

Những người ủng hộ Trump thân mến, ai sẽ trả tiền cho an sinh xã hội của bạn? Tỷ lệ sinh của người Mỹ bản xứ sẽ không cắt giảm nó.

Cải cách nhập cư Mỹ toàn diện có nghĩa là những giới hạn đối với tình trạng căng thẳng ngoại ô. Không phải ân xá toàn diện. Bằng cách nào đó người Liberal buộc phải …

Ông Trump đã trở lại với một chủ đề đã xác định sự nghiệp chính trị ngắn ngủi của ông và kích thích cơ sở bảo thủ của ông tại thời điểm số cuộc thăm dò của ông tiếp tục chìm xuống. Chỉ 33% người Mỹ đã thông qua cuộc trình diễn của ông trong cuộc khảo sát gần đây nhất của trường đại học Quinnipiac, mức thấp nhất trong tổng số nhiệm kỳ của ông, và giảm từ 40% một tháng trước.

Đảng Dân chủ và một số Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng chỉ trích động thái này. Ông Tom Perez, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Dân chủ, nói: “Thay vì bắt bọn tội phạm, Trump muốn phá vỡ cộng đồng và trừng phạt các gia đình di dân đang có những đóng góp quý báu cho nền kinh tế của chúng ta”. “Đó không phải là điều mà Mỹ muốn nói.”

Dự luật được tài trợ bởi Thượng nghị sĩ Tom Cotton của Arkansas và David Perdue của Georgia sẽ thiết lập hệ thống dựa trên thành tích để xác định ai được nhận vào nước này và cấp thẻ xanh cho cư trú hợp pháp, ưu tiên người nộp đơn dựa trên kỹ năng, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ hơn là quan hệ với người đã có ở đây. Đề xuất này gợi lại một ý tưởng bao gồm trong luật về nhập cư rộng rãi được Tổng thống George W. Bush hỗ trợ đã qua đời vào năm 2007.

Nhà trắng- thủ phủ của nước Mỹ

Đạo luật này sẽ giải quyết các điểm dựa trên nền giáo dục, khả năng nói tiếng Anh, việc trả lương cao, tuổi, thành tích và sáng kiến ​​kinh doanh. Tuy nhiên, trong khi vẫn cho phép vợ / chồng và con chưa thành niên của Mỹ và người cư trú hợp pháp đi vào, nó sẽ loại bỏ ưu đãi cho người thân khác, như anh chị em và con trưởng thành. Dự luật này sẽ tạo ra một thị thực tái tạo tạm thời cho những người cha / mẹ lớn tuổi vì mục đích chăm sóc.

Luật pháp sẽ hạn chế người tị nạn cung cấp thường trú tới 50.000 một năm và loại bỏ một cuộc xổ số visa đa dạng mà các nhà tài trợ cho biết không thúc đẩy sự đa dạng. Các thượng nghị sĩ cho biết dự luật của họ có nghĩa là bắt chước các hệ thống ở Canada và Úc.

Các dự báo trích dẫn của các nhà tài trợ cho biết nhập cư Mỹ hợp pháp sẽ giảm xuống còn 637.960 sau một năm và đến 539.958 sau một thập kỷ.

“Hệ thống hiện tại của chúng tôi không hoạt động”, ông Perdue nói. “Nó làm cho nước Mỹ khỏi sự cạnh tranh và nó không đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế chúng ta ngày nay.”

Ông Cotton nói rằng những người di dân có tay nghề thấp sẽ đẩy lương cho những người làm việc bằng tay. “Đối với một số người, họ có thể nghĩ rằng đó là một biểu tượng của đức hạnh và sự rộng lượng của Mỹ”, ông nói. “Tôi nghĩ rằng đó là một biểu tượng mà chúng tôi không cam kết với người Mỹ ở tầng lớp lao động, và chúng tôi cần phải thay đổi điều đó.”

Các chiến lược về nhập cư này gây cản trở gì cho người dân

Nhưng thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đảng Cộng hòa Nam Carolina, lưu ý rằng nông nghiệp và du lịch là hai ngành công nghiệp hàng đầu của bang. Ông nói: “Nếu đề xuất này trở thành luật, nó sẽ tàn phá nền kinh tế của tiểu bang, dựa vào lực lượng lao động nhập cư này. Ông nói thêm: “Các khách sạn, nhà hàng, sân gôn và nông dân” sẽ nói với bạn đề xuất cắt giảm nhập cư Mỹ hợp pháp này sẽ khiến doanh nghiệp của họ gặp nguy hiểm. ”

Cắt giảm nhập cư hợp pháp sẽ làm cho ông Trump khó đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh hơn mà ông đã hứa hẹn. Đưa thêm nhiều lao động, đặc biệt là trong thời gian thất nghiệp thấp, làm tăng quy mô của một nền kinh tế. Các nhà phê bình cho biết kế hoạch sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là ở những công việc có mức lương thấp mà nhiều người Mỹ không muốn.

Diễn đàn Nhập cư Quốc gia, một nhóm vận động, cho biết nước này đã phải đối mặt với khoảng cách 7.5 triệu việc làm vào năm 2020. “Cắt giảm nhập cư hợp pháp vì mục đích cắt giảm di dân sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với công nhân Mỹ và gia đình họ” Ali Noorani, giám đốc điều hành của nhóm.

Khảo sát cho thấy hầu hết người Mỹ tin rằng nhập cư hợp pháp có lợi cho đất nước. Trong một cuộc thăm dò của Gallup hồi tháng Giêng, 41 phần trăm người Mỹ hài lòng với mức nhập cư tổng thể, cao hơn 11 điểm phần trăm so với năm trước và cao nhất kể từ khi câu hỏi được hỏi lần đầu tiên vào năm 2001. Tuy nhiên, 53 phần trăm người Mỹ vẫn không hài lòng.

Kế hoạch được ông Trump thông qua đã tạo ra một cuộc trao đổi nồng nhiệt tại cuộc họp báo của Nhà Trắng khi ông Stephen Miller, cố vấn chính sách của tổng thống và là người ủng hộ lâu dài về giới hạn nhập cư, đã bảo vệ đề xuất này. Nhấn mạnh vào các số liệu thống kê để ủng hộ các tuyên bố rằng nhập cư làm công ăn việc làm của người Mỹ, ông trích dẫn một số nghiên cứu đã được thảo luận bởi các chuyên gia.

Ông Miller nói: “Nhưng chúng ta cũng nên dùng ý thức chung ở đây, mọi người. “Vào cuối ngày, tại sao những sở thích đặc biệt lại muốn mang lại nhiều công nhân có tay nghề thấp hơn?”

Ông bác bỏ lập luận rằng chính sách nhập cư cũng nên dựa trên sự từ bi. “Có lẽ đó là thời gian chúng tôi đã từ bi đối với công nhân Mỹ”, ông nói.

Ông lưu ý rằng vào năm 1970, Hoa Kỳ chỉ cho phép một phần ba số di dân hợp pháp như hiện nay: “Có vi phạm hay không vi phạm luật về Tượng đài Tự do của đất không?

Cần có những kế hoạch cụ thể

Đội ngũ chuyên gia và luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ, hãy gọi Hotline 0948064444.