Chiếu Khán (visa) L-1 là gì?

Dieu Kien De Duoc Cap Visa L 1

L-1 là chiếu khán phi di dân. Chiếu khán L-1 cho phép những người có trách vụ quản lý và thành viên trong ban quản trị từ ngọai quốc đến Mỹ làm việc cho cùng một công ty và họ đang làm việc ở nước của họ. Điều này có nghĩa là công ty ở Mỹ phải là công ty mẹ hoặc là một chi nhánh của công ty ở ngọai quốc.

Điều kiện để xin chiếu khán L-1?

 • Phải làm việc ở Mỹ như một viên quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị. Và công ty của bạn ở Việt Nam phải có liên hệ với công ty bảo trợ ở Mỹ. Chủ nhân người Việt Nam của qúy vị có thể là một chi nhánh hoặc là chủ nhân của công ty tại Mỹ.
 • Qúy vị phải làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất một năm trong ba năm trước đó với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong ban quản trị.
 • Chứng minh đã từng làm việc đủ thời gian quy định tại công ty ở nước ngoài: nộp là tư liệu về việc làm của mình ở nước ngoài một năm trong vòng 3 năm qua (chi phiếu lương, hồ sơ trả lương, thuế lợi tức chứng minh việc làm và bằng chứng công việc của mình)

Quyền lợi chiếu khán L-1?

 • Đương đơn và gia đình (vợ chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi) được cấp visa học tập, làm việc tại Mỹ tối đa 7 năm.
 • Đương đơn và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội như người bản xứ (tùy bang).
 • Đương đơn được mở chi nhánh, buôn bán thương mại, văn phòng đại diện tại bất kỳ tiểu bang nào ở Mỹ.
 • Con cái được miễn học phí trường công từ bậc tiểu học đến THPT, học phí đại học giảm 40% so với du học sinh khác.
 • Đương đơn và gia đình có thể có Thẻ xanh sau 1 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ.
 • Đương đơn có thể đi và về lại Việt Nam bất kỳ lúc nào.

Chiếu khán L-1A và chiếu khán L-1B khác nhau ra sao?

Chiếu khán L-1A dành cho chức vụ quản lý và thành viên ban quan trị.

Còn chiếu khán L-1B dành cho những nhân viên quan trọng như kế tóan viên và nhân viên lập trình điện tóan (computer programmer), những người có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và phương thức họat động của công ty.

Xin thẻ xanh Mỹ sau khi có Visa L-1

Sau năm đầu tiên ở Mỹ với diện L-1, người có chiếu khán này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh như một quản lý/thành viên ban quản trị trong lọai chiếu khán EB-1C. Hiện nay, đơn xin di dân vì công việc với lọai chiếu khán EB-1C không bị xét lâu. Chủ nhân nộp đơn I-140, Đơn Xin Thuê Mướn Công Nhân Ngọai Quốc, với Sở di trú USCIS. Sau khi đơn I-140 được chấp thuận, người có chiếu khán L-1 sẽ nộp đơn xin Điều Chỉnh Diện I-485.

Thời gian visa L1

 • Trên chiếu khán L-1, qúy vị có thể được chấp thuận thời gian làm việc ở Mỹ là 3 năm. Mỗi lần xin gia hạn sẽ được 2 năm, cho đến khi quý vị làm việc ở Hoa kỳ được tổng cộng 7 năm, nếu qúy vị là nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị.
 • Một người quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị cần phải có trình độ giáo dục và kinh nghiệm để xin chiếu khán L-1 không? Không có điều lệ nào đòi hỏi về trình độ học vấn tối thiểu khi xin chiếu khán L-1. Một đòi hỏi duy nhất là nhân viên xin chiếu khán L-1 phải từng làm việc với chức vụ quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị ít nhất một năm trong ba năm làm việc với công ty có liên hệ với chủ nhân ở Mỹ.

Chiếu khán L-1 có thể cấp cho một quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị từ Việt Nam sang Mỹ để mở một văn phòng mới của công ty ở Việt Nam không?

Được. Công ty ở Việt Nam có thể cử một nhân viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị mở một văn phòng mới ở Mỹ. Chủ nhân ở nước ngòai có thể nộp đơn I-129 sau khi đã lập một cơ sở kinh doanh hợp pháp, chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ở Mỹ. Chủ nhân phải chứng minh rằng văn phòng mới phải họat động nghiêm chỉnh ở Hoa kỳ và phải cung cấp bản kế họach kinh doanh nhằm chứng minh rằng họat động ở Hoa kỳ sẽ hỗ trợ cho chức vụ của viên quản lý hoặc thành viên trong hội đồng quản trị trong vòng một năm sau khi chiếu khán L-1 được chấp thuận. Tuy nhiên, thời gian cho chiếu khán “văn phòng mới L-1A” chỉ có 1 năm và sau đó phải nộp đơn xin gia hạn chiếu khán L-1.

Nguồn : Tổng hợp

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: