Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh ngưng cấp một số visa lao động cho người nước ngoài cho đến cuối năm 2020, Canada đã bật đèn xanh để chào đón nhân lực tài năng ngoại quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tháng 6 từng phát biểu: “Nếu bạn không muốn tới Mỹ, hãy đến với chúng tôi, Canada sẽ đón nhận bạn”.

Tờ Nikkei Asian Review đánh giá Canada giống như nhiều quốc gia khác, cũng có tham vọng hình thành trung tâm công nghệ riêng. Canada đang nỗ lực thu hút các chuyên gia tài năng qua hệ thống nhập cư “thân thiện”.

Thủ tướng Trudeau từng nói: “Nếu muốn đưa ai đó tới đảm nhận công việc công nghệ cao hoặc có giá trị ở công ty của bạn, chúng tôi sẽ trao cho bạn visa trong 2 tuần để mang họ tới. Bất kể điều gì xảy ra tại Mỹ, Canada vẫn chào đón và vui mừng về những người đang tới”.

Canada Chao Don Lao Dong Nuoc Ngoai Muon Nhay Viec Khoi My
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chủ động chào đón người lao động nước ngoài. Ảnh: AP

Lời đề nghị của Thủ tướng Trudeau đã tạo ảnh hưởng.

Kỹ sư công nghệ người Trung Quốc Alex Lu (26 tuổi) hiện đang làm việc ở San Francisco (Mỹ) đã đặt một số cuốn sách trong những ngày gần đây để học Hệ thống Kiểm tra Tiếng Anh Quốc tế (IELTS)

Alex Lu dự kiến chuyển đến Canada trong 2 năm tới. Mặc dù Alex Lu khá thành thạo tiếng Anh nhưng việc làm bài kiểm tra IELTS là một trong những điều kiện để được cư trú dài hạn tại Canada.

Đến Mỹ du học từ năm 14 tuổi và đang giữ visa làm việc H-1B, Alex Lu cho biết anh luôn lên kế hoạch để có thể sống lâu dài tại Mỹ. Nhưng tin tức gần đây về quyết định của Tổng thống Trump khiến kế hoạch của anh trở nên “không thực tế”.

Kế hoạch ban đầu của Alex Lu, giống như những người nắm giữ visa H-1B khác, là được xét duyệt thẻ xanh tại Mỹ. Tuy nhiên, khi chiếc thẻ xanh ngày càng xa vời, Alex Lu liền tìm kiếm lựa chọn khác.

Chương trình Đầu tư Định cư British Columbia BC

Trong năm tài khóa 2019, có trên 420.000 người đệ đơn để được nằm trong danh sách 85.000 trường hợp nhận visa H-1B. Theo Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ, trong số này có 74,5% là công dân Ấn Độ, 11,8% là người Trung Quốc.

Theo nghiên cứu gần đây của ứng dụng Blind, trong 1.145 lao động H-1B có khả năng chịu tác động từ quyết định của Tổng thống Trump, có tới 34% muốn tìm việc ở quốc gia khác, 24% cho biết họ sẽ quay trở về nhà. Trong nhóm dự định tìm cơ hội mới ở nước khác, có tới 39% để mắt đến Canada.

Canada Chao Don Lao Dong Nuoc Ngoai Muon Nhay Viec Khoi My
Bảng quảng cáo của Canada ở Silicon Valley, California, USA

CEO của MobSquad, công ty chuyên về chuyển lao động công nghệ từ Mỹ đến Canada, ông Irfhan Rawji nhận định: “Chúng tôi nhận được những cuộc gọi và đề nghị tăng đột biến từ các kỹ sư phần mềm tại Mỹ sau khi quyết định của Tổng thống Trump được công bố”.

Ông Irfhan Rawji nói: “Tại Mỹ, có thể mất từ 20-30 năm để bạn nhận được thẻ xanh bởi hạn chế đối với thời gian và quốc tịch của bạn. Nhưng những kỹ sư phần mềm có thể được cư trú dài hạn tại Canada chỉ trong 12 tháng hoặc ít hơn”.

Điều này phần lớn bắt nguồn từ hỗ trợ của chính phủ Canada đối với lao động công nghệ, đặc biệt là chương trình có tên gọi Global Talent Stream chuyên ưu tiên nhập cảnh cho lao động kỹ năng tay nghề cao.

Chính vì hỗ trợ này, nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Facebook, Twitter và Amazon đã lập văn phòng tại Canada để thuê được thêm lao động nước ngoài mà không phải lo lắng về vấn đề visa.

Dưới thời Tổng thống Trump, tính riêng trong tài khóa 2019, số visa cấp cho người nhập cư tạm thời là 8,7 triệu, năm giảm thứ 4 liên tiếp bởi con số này trong tài khóa 2015 là 10,9 triệu. Tỷ lệ từ chối visa H-1B cũng tăng gấp 3 lần, lên tới 33% trong tài khóa 2019. Có nhiều lo ngại rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn, và chuyển hướng qua diện Visa EB-5 hay Visa E-2 nếu muốn đến Mỹ nhanh chóng và hợp pháp.

Đầu tư Định cư EB5 – Lấy thẻ Xanh Mỹ cả gia đình

American Plus Group

Tư vấn Mua bán nhà bên Mỹ & Định cư Mỹ - Canada - Châu Âu

Liên hệ: Tầng 18.09, Tòa nhà OT2 - Sài Gòn Royal, 34 - 35 Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4

Hotline: 091 390 4477 - 094 806 4444

Fanpage: facebook.com/muanhamy.vn

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
%d bloggers like this: